ความกลัว ความหวัง กำลังใจ

 wasawaum  

wasawaum คนเดิมครับท่านรบกวนเพื่อนนักธรรมสัก 2,3 ข้อผมเป็นสมาชิกได้ 2เดือนแล้วครับและก็เพิ่งเชื่อในพระพุทธเจ้าครับ ชีวิตผมล้มเหลวทุกอย่างครับและมีคนแนะนำให้ปฏิบัติธรรมเพื่อรักษาจิตใจ คงมีใครเคยอ่านเรื่องของผมบ้างแหละครับ ผมถามไว้ 2-3 กระทู้แล้วครับ ตอนนี้อยากจะรบกวนอีกซักกระทู้ครับ
1. มีวิธีกำจัดความกลัวความอายออกจากใจไหมครับ ตอนนี้จะทำอะไรก็กลัวไปหมด ไม่มีความมั่นใจแม้แต่นิดเดียวไม่อยากพบหน้าผู้คนมีความรู้สึกว่ามีแต่คนว่าเราพูดแต่เรื่องของเรา(คิดไปเองนะครับ)รู้แต่ก็ตัดไม่ได้สักที หมดความเชื่อถือตัวเองหมดสิ้นเลยครับ อยากถามว่า จะเรียกความมั่นใจกลับคืนมาได้อย่างไร

2.ไม่มีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อเลยครับ แต่ละวันเหนื่อยล้าเหลือเกิน จะมีความรู้สึกดีดีก็เดี๋ยวเดียวเองแล้วก็หายไป อยากถามว่าใครพอจะมีวิธีสร้างกำลังใจแบบไหนบ้าง

3. ความหวัง ก็ไม่มี หนี้สินก็มากมาย เงินจะกินแต่ละเดือนก็ไม่พอ ลูกคนโตก็เกเร แฟนก็หางานทำไม่ได้ ตัวผมเองงานที่บริษัทก็ไม่มีงาน ถูกหักค่าแรง บริษัทใกล้จะปิดเต็มที จะหางานใหม่ก็อายุมากไม่มีใครรับ หนทางประกอบอาชีพมืดมนจัง ที่อยู่ก็ไม่มี ไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน ทุกทางถูกปฏิเสธหมด อยากถามว่า ใครมีวิธีสร้างความหวังให้เกิดขึ้นในใจบ้าง
*** สิ่งที่ผมทำมาตลอด2 เดือน ฟังธรรมะบ้าง สวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิ เช้า และก่อนนอนทุกวัน บางวันก็ใส่บาตรบ้าง ไม่มีปัจจัยเลยทำได้อาทิตย์ละครั้ง เวลาสวดมนต์และทำสมาธิผมจะมีความสงบและมีความหวัง แต่ก็แป๊บเดียว หลังจากออกจากตรงนั้นไม่นานก็เป็นเหมือนเดิมอีก จะไปบวชเลยก็ทำไม่ได้ หนี้สินยังมากต้องใช้ก่อน และลูกคนเล็ก ก็ยังไม่รอดปากเหยี่ยวปากกา คือยังมีความห่วงยังมีกิเลสนั่นแหละ ใครมีคำแนะนำดีๆก็บอกกันบ้างนะครับ เพื่อจะรอดไปได้ ขอขอบคุณนะครับที่เข้ามาอ่านกัน


• รวม บทสวดมนต์ ก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น พร้อมทำสมาธิ แผ่เมตตา ขออโหสิกรรม ฟังทุกวันดีมากๆ

• พระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท (2390 - 2466)

• วัดหนัง ราชวรวิหาร

• วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๘ นี้...มองย้อนหลังไปเมื่อ....สองพันห้าร้อยเก้าสิบแปดปี

• ...เหตุที่มนุษย์มีสภาพแตกต่างกัน...
Ralated Storyจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย