ผมตั้งใจพิมพ์ทุกตัวอักษรทุกบรรทัดจริงๆขอเรียนถามเรื่อง "คำสาบาน"หน่อยครับ รบกวนท่านผู้รู้จ

 banfh    

เรื่องของเรื่องก็คือ ผมได้รักกับผู้หญิงคนหนึ่งและเป็นรักจริงครับ ผมได้ขอแต่งงานกับเขา เขาก็ลังเล ผมก็เลย"สาบานกับเขาว่า สาธุ ข้าแต่เทวดาฟ้าดินเป็นพยานข้านาย..ขอสาบานแด่ท่าน ให้ท่านจงเป็นพยานว่าข้านาย..ได้รักผู้หญิงคนนี้จริงๆ(คนที่เป็นภรรยาผมในปัจจุบันนี้)เป็นรักจริง ข้าจะขอรักผู้หญิงคนนี้คนเดียว จะไม่ทำให้เธอเสียใจโดยเฉพาะเรื่องผู้หญิง จะไม่ขอรักใครอีก และจะไม่มีอะไรล่วงเกินกับผู้หญิงคนใหนอีกนอกจากเขา และจะไม่คิดอกุศลกับใครคนอื่นอีก แม้แต่ในความคิด ในจิตในใจก็ตาม จะมีแต่เขาคนเดียวทั้งทางกายและก็ทางจิตใจ ความนึกคิด และจะขอรักเธอและเป็นคู่ครองของเธอคนเดียวทุกภพทุกชาติไป ถ้าผิดคำสาบานขอให้ข้าไม่ตายดี ถ้าข้าพเจ้าไม่ผิดคำสาบานขอให้ข้าพเจ้าและครอบร่ำรวย เจริญรุ่งเรืองมีความสุข และไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ขอให้ท่านสิ่งศักดิ์สิทธ์ทั้งหลายที่ข้าพเจ้าได้กล่าวถึงไปแล้วนั้นจงเป็นสักขีพยานด้วยเถิด"และพอข้าพเจ้าพูดจบ ฟ้าก็แล็บแป็บและมีเสียงร้องครืน ทั้งๆที่ไม่ใช่หน้ามรสุมและท้องฟ้าวันนั้นไม่ได้มืดครึ้ม และไม่ได้มีฝนตกและทีท่าว่าฝนจะตกแต่ประการใด ฟ้าโล่งแจ้งเห็นเดือนตลอด(ที่ๆผมสาบานนั้นจะเป็นทุ่งนาที่โล่งแจ้งติดหนองน้ำและเงียบสงบครับ เป็นที่ๆผู้คนไปลอยกระทงกัน) ผมรู้ในใจทันทีว่าสิ่งศักดิ์สิทธ์ท่านได้รับรู้ และเป็นพยานแล้วเพราะผมตั้งจิตตั้งใจในการสาบานนั้นจริงๆ และผู้หญิงคนนั้นได้ยินสิ่งที่ผมพูดโดยตลอด และได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด เขาถึงกลับตะลึงเหลือเชื่อต่อสิ่งที่เขาได้เห็นและได้ยิน จนเกิดความเชื่อใจและตอบตกลงแต่งงานกับผมมาจนทุกวันนี้ครับ

-ต่อมาผมก็เจอผู้หญิงทั้งหมด 3 คนครับ และทั้ง 3 คนผมก็คิดรักหน่อยๆครับ และคิดเตลิดไปจนถึงขั้นอยากมีอะไรด้วย ในใจคิดมีอะไรแล้วครับ แต่ทางกายไม่มี แต่ในที่สุดผมก็กลั้นใจไว้ได้ไม่มีอะไงล่วงเกินไปกว่าการจับมือถือแขน ขอหอมแก้ม และกอดนิดหนอ่ยครับ แต่ผมไม่ได้อยากทิ้ง อย่าร้างกับภรรยาผมแต่ประการใดครับ แต่ทุกวันนี้พอมีบุตรผมก็เลิกทุกอย่างเกี่ยวกับผู้หญิงและความบาปต่างๆครับ ทุกวันนี้ผมพยายามถือศีล 5 ครับ และผมถือได้จริงๆ 3 ข้อครับ คือ อทินนา กาเม และ สุราเม ครับ ที่เหลือผมได้พยายามอยู่

-ทุกวันนี้ผมจน แต่ครอบครัวมีความสุขและความเข้าใจกันดีครับ แต่ผมมีโรคผิวหนัง รักษามาเดือนกว่าแล้วยังไม่หาย

อยากถามว่า

1. ที่ผมทำข้างต้นนั้น ถือว่าผมผิดคำสาบานหรือไม่ครับ หนักเบาอย่างไร ผิดตรงใหนบ้าง และผมจะต้องทำอย่างไรเพื่อแก้ไขความผิดครั้งนี้(ในกรณีที่ผมผิดคำสาบานในครั้งนี้ครับ)ช่วยกรุณาชี้ทางสว่างแก่ผมด้วยครับ

2.สมมตินะครับว่าวันหนึ่งผมได้บวชและตั้งใจปฏิบัติธรรมจริงๆ เพื่อมุ่งเน้นการหลุดพ้นสู่พระนิพพาน อยากทราบว่าคำสาบานของผมจะส่งผลต่อผมหรือไม่อย่างไร จะมีผลขัดขวางผมต่อการบรรลุธรรมของผมหรือไม่อย่างไรครับ


3. สมมติว่าบั้นปลายชีวิตนี้ผมได้บวชและตั้งใจปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง แต่ยังไม่หลุดพ้นและได้ปวารนาว่าชาติหน้าขอให้ได้เกิดเป็นคนอีก และเมื่อเกิดแล้วพอที่จะบวชได้เริ่มจากสามเณรเลยขอให้ข้าพเจ้าได้บวชเลย และศึกษาธรรมอย่างจริงจังไปจนตลอดชีวิต จะขอเกิดเพื่อบวชอย่างเดียวจนกว่าจะบรรลุธรรมแล้วไม่เกิดอีกเลย อยากทราบว่าคำสาบานนี้มีท่อนหนึ่งนะครับที่ผมว่า"จะขอรักเธอและเป็นคู่ครองของเธอคนเดียวทุกภพทุกชาติไป"จะเกี่ยวพันกับผมจนผมไม่สามารถที่จะบวชและทำอย่างที่ว่านี้ได้หรือไม่อย่างไรครับ และถ้าเกี่ยวพันผมได้ผมต้องทำอย่างไรเพื่อให้หลุดพ้นจากคำสาบานนี้ เพื่อที่จะได้บาชเพื่อมุ่งสู่การหลุดพ้นนี้ได้ครับ ช่วยอธิบายและช่วยแนะนำผมทีครับ


4.มีท่อนหนึ่งนะครับที่ผมว่า"จะขอรักเธอและเป็นคู่ครองของเธอคนเดียวทุกภพทุกชาติไป"อยากถามว่าคำพูดของผมท่อนนี้ สมมตินะครับว่าผมได้บวชและได้บรรลุธรรม แล้วชาติหน้าของผมจะยังมีหรือไม่(ที่จริงแล้วถ้าบรรลุธรรมถึงขั้นการหลุดพ้นแล้วจะไม่มีชาติหน้าแน่นอน) หรือถ้ามีแล้วผลของคำสาบานของผมจะยังส่งผลหรือไม่ ถ้าส่งผลจะส่งผลให้เป็นอย่างไร

ผมก็มีเรื่องราวและคำถามอย่างนี้ละครับขอรบกวนเวลาขอร้องท่านผู้รู้ ผู้เจริญ ช่วยใขคำถามข้อติดใจเหล่านี้ด้วยเถอะครับจักขอบพระคุณอย่างมากครับ เอาเป็นข้อๆเลยนะครับ ขอบพระคุณครับ


จากกระผม Banfh
1. ที่ผมทำข้างต้นนั้น ถือว่าผมผิดคำสาบานหรือไม่ครับ หนักเบาอย่างไร ผิดตรงใหนบ้าง และผมจะต้องทำอย่างไรเพื่อแก้ไขความผิดครั้งนี้(ในกรณีที่ผมผิดคำสาบานในครั้งนี้ครับ)ช่วยกรุณาชี้ทางสว่างแก่ผมด้วยครับ
เข้าใจว่าคุณbanfh ทราบคำตอบของตนเองดีกว่าคนอื่นทั้งหมดแล้ว เพียงแต่ไม่กล้ายอมรับตรงๆ (ขออภัยหากคำตอบนี้ทำให้ขุ่นเคืองครับ) สิ่งท่ีผิดแล้วแก้ไม่ได้ครับ แต่คุณสามารถป้องกันตัวเองไม่ให้ทำผิดซ้ำได้อีก ด้วยการตั้งใจสำรวมระวังให้มากขึ้น คุณลองสมมุติดูว่าหากภรรยาคุณมีพฤติกรรมเช่นเดียวกับคุณคือเกิดนึกชอบชายคนอื่น2-3คน ถึงกับคิดจะมีสัมพันธ์ทางเพศแต่ไม่ทำ ได้เพียงสัมผัสภายนอก คุณจะรู้สึกเฉยๆใหมครับ ? แม้ไม่ต้องสาบาน
ผู้มีพฤติกรรมดังกล่าวย่อมรู้สึกผิดอยู่แล้วโดยสามัญสำนึก จริงใหมครับ ยกเว้นคนที่ไม่มีจิตสำนึกด้านศีลธรรม
ก็คงไม่เห็นว่าเป็นสิ่งเสียหาย

2.สมมตินะครับว่าวันหนึ่งผมได้บวชและตั้งใจปฏิบัติธรรมจริงๆ เพื่อมุ่งเน้นการหลุดพ้นสู่พระนิพพาน อยากทราบว่าคำสาบานของผมจะส่งผลต่อผมหรือไม่อย่างไร จะมีผลขัดขวางผมต่อการบรรลุธรรมของผมหรือไม่อย่างไรครับ
ขออนุโมทนาที่มีความคิดออกบวชครับ
แต่คุณพร้อมหรือยัง ทั้งด้านครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบและด้าน จิตใจที่จะไปสู่สถานภาพที่ต้องมีความ
อดทนอดกลั้นสูงตลอดจนต้องมีวินัยเคร่งครัดเพื่อขัดเกลาจิตใจ คุณมีความรู้เรื่องคำสอนของพระพุทธ
มาบ้างมากน้อยเพียงไร พอใหมกับการที่จะออกจากเรือนไปสู่การ ปฏิบัติเพื่อความพ้นทุกข์?
เวลานี้คุณยังรักษาศีล5 ได้ไม่ครบ แล้วคุณจะรักษาศีล227ข้อของพระได้หรือครับ?
(ขออภัยครับถ้าทำให้ขุ่นเคือง ผมเพียงเตือนสติเพื่อให้เกิดความรอบคอบ)การบวชพระไม่ใช่เร่ืองง่ายและเป็นอันตรายร้ายแรงสำหรับ คนที่ไม่รู้เร่ือง
วินัยของพระอย่างที่เราเห็นในคนที่นุ่งห่มเครื่องแบบของพระแต่ทำตัวเหมือนชาวบ้านทั่วๆไปในทุกที่ทุกวันนี้ พระนั้นต้องอาศัยปัจจัย4ที่ชาวบ้านถวาย ดังนั้นถ้าท่านบริโภคของชาวบ้านแล้วไม่เจริญสมณกิจเพื่อความ
พ้นทุกข์แต่กลับบริโภคกามก็เท่ากับติดหนี้ชาวบ้าน ต้องชดใช้กันนับชาติไม่ถ้วน ส่วนมากจะไปเกิดเป็นสัตว์ที่ เขานำมาใช้แรงงานกัน


แต่หากมีความพร้อมในทุกๆด้าน การออกบวชเป็นสิ่งประเสริฐ ส่วนคำสาบานนั้นก็ไม่มีผลอะไรเพราะ ก่อนบวชคุณต้องขออนุญาตจากภรรยาก่อน เมื่อภรรยาอนุญาตก็หมายถึงว่าคุณมีอิสระแล้ว ข้อผูกพันธ์ระหว่างคุณและภรรยาเป็นอันยุติลง อีกอย่างหนึ่ง สิ่งที่จะขัดขวางคุณ
ไม่ให้บรรลุธรรมได้แก่ การทำอนันตริยกรรม หรือละเมิดพระวินัยเป็นปาราชิกแล้ว
ยังคงอยู่ในสมณเพศต่อไป ไม่ใช่คำสาบานครับ

3. สมมติว่าบั้นปลายชีวิตนี้ผมได้บวชและตั้งใจปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง แต่ยังไม่หลุดพ้นและได้ปวารนาว่าชาติหน้าขอให้ได้เกิดเป็นคนอีก....
สาธุครับกับการเจตนาที่จะประพฤติพรหมจรรย์่ต่อเนื่องไปในชาติต่อๆไป สำหรับผลจากคำสาบาน อาจเป็นว่าแม้เมื่อคุณบวชอยู่ก็อาจได้พบและรักสาวคนนี้ที่อาจไปเกิดเจอกันอีก ดังเร่ืองราวของครูบาอาจารย์ หลายรูปในอดีต ที่แม้หลังจากบวชแล้วก็มีคู่รักเก่าที่เคยสาบานว่าจะเกิดมารักกันอีก มาเกี่ยวข้อง ทำให้ท่านเหล่านั้น
ต้องหาทางแก้ไขปัญหาจนผ่านพ้นไปได้

ถ้าเกี่ยวพันผมได้ผมต้องทำอย่างไรเพื่อให้หลุดพ้นจากคำสาบานนี้
เมื่อคุณสาบานได้ คุณก็ยกเลิกได้เช่นกัน โดยอาจตั้งในใจว่า ข้าพเจ้าขอยกเลิกคำสาบานใดๆที่ได้ทำไว้กับ
ใครๆก็ตามเพื่อการมีชีวิตอยู่ร่วมกันในภายหน้า ขออโหสิกรรมต่อคู่ร่วมสาบานทุกๆ
ท่าน ขออุทิศบุญกุศลอันข้าพเจ้าทำไว้แล้วด้วยดีให้เขาเหล่านั้น ขอให้มีความสุข อย่ามีเวรภัยต่อกัน
เลย ขอให้เขาทั้งหลายได้พบพระพุทธศาสนาและสามารถพาตนให้พ้นทุกข์ได้อย่างแท้จริง

ถ้าจะให้ดี ควรอธิษฐานจิตต่อหน้าพระพุทธรูป เริ่มด้วยการกล่าวขอถึงพระรัตนตรัยเป็นสรณะ กล่าวสมาทานศีล 5แล้วอธิษฐานยกเลิกคำสาบานตามที่กล่าวมาข้างบน

สมมตินะครับว่าผมได้บวชและได้บรรลุธรรม แล้วชาติหน้าของผมจะยังมีหรือไม่(ที่จริงแล้วถ้าบรรลุธรรมถึงขั้นการหลุดพ้นแล้วจะไม่มีชาติหน้าแน่นอน)

อันนี้ถามเองตอบเองเสร็จสรรพ เข้าใจถูกแล้วครับ

อย่าวิตกกังวลกับสิ่งที่ผ่านไปแล้วแก้ไขด้วยการทำปัจจุบันให้ดีครับ ถ้าทำเหตุดีผลก็ย่อมดีตรงกับเหตุครับ


อ้อ ข้อนี้
แต่ผมมีโรคผิวหนัง รักษามาเดือนกว่าแล้วยังไม่หาย

ผมว่าน่าจะมาจากการล่วงศีลข้อ1ครับ ตั้งใจสมาทานศีล5ให้มั่นคงทุกๆวัน
อย่าลืมใช้ยาที่เหมาะสม จะหายได้แน่นอนครับ
เผื่อเป็นแนวทางเพิ่มเติมนะครับขอให้สบายใจ และตั้งใจทำแต่กุศลจะคุ้มครองตนเองได้จริงครับ

http://board.palungjit.com/showthread.php?t=21791
ผมแนะนำให้ไปปฏิบัติธรรมก้อได้ครับ สามารถช่วยหนักเป็นเบาเพราะว่าถ้าไปปฏิบัติธรรมทางวัดจะให้ถือศีลแปดครับ มีเวลาว่างก้อไปบ่อย ๆ


อนุโมทนาคำแนะนำของคุณ nonth2008
ขอแนะนำสถานท่ีปฏิบัติธรรมตาม link นี้ครับ
http://sanghathandhamma.com/index.php?option=com_content&task=view&id=101&Itemid=1&date=2006-07-01

http://sanghathandhamma.com/index.php?option=com_content&task=view&id=55&Itemid=1


ขอกราบขอบพระคุณอย่างสุดใจครับ สำหรับคำสั่งสอนและคำชี้แนะทำให้ผมได้สว่างขึ้นมาในจิตใจที่เคยคิดแล้วคลุมเครือ ไม่รู้ยังไง ตอนนี้โล่งคิดออกรู้เลยครับว่าอะไรเป็นยังไง ควรทำยังไง เตือนสติผมอย่างจังๆ ไม่คิดว่ากระทู้ยาวขนาดนี้จะมีผู้รู้ ผู้เจริญ ผู้รู้จริงมาช่วยชี้แนะอย่างจริงใจ ที่รักเพื่อนมนุษย์อย่างจริงๆมาเสียเวลานั่งอ่านทุกตัวอักษรเช่นกัน แล้วช่วยให้คำชี้แนะ สั่งสอน เตือนสติได้ตรงจริงๆ ขอกราบขอบพระคุณอย่างจริงใจอีกครั้งครับ ขอให้เจริญยิ่งขึ้นไปครับ เพื่อที่จะได้คอยช่วยเหลือชี้ทางสว่างให้กับคนทุกคนที่มืดมน มีปัญหาที่ต้องการความช่วยเหลืออีกนะครับ แล้วผมจะปฏิบัตฺตามตามคำชี้นำ สั่งสอนทุกอย่างอย่างจริงจังครับ แล้วผมพบปัญหาอะไรที่ไม่รู้ผมจะขอคำแนะนำอีกนะครับ

ขอกราบขอบพระคุณอย่างสูงครับที่แนะนำสถานที่ปฏิบัติธรรมให้ ผมจะพยายามหาโอกาสไปให้ได้ครับ จากใจจริงครับ

ขอกราบแสดงความเคารพ นับถือ เลื่อมใส ขอบพระคุณอย่างสูงจากใจจริงครับ

จากกระผม Banfh


สาธุ!สาธุ! ครับคุณBanfh ยินดีด้วยครับ จิตที่ตั้งไว้ดีแล้วย่อมนำสุขมาให้ ดังพระพุทธสุภาษิตที่ว่า

จิตฺเต สงฺกิลิฏฺเฐ ทุคฺคติ ปาฏิกงฺขา
ม.มู. ๑๒/๖๔=เมื่อจิตเศร้าหมองแล้ว ทุคคติเป็นอันหวังได้


จิตฺเต อสงฺกิลิฏฺเฐ สุคติ ปาฏิกงฺขา
ม.มู. ๑๒/๖๔= เมื่อจิตไม่เศร้าหมอง สุคติเป็นอันหวังได้สาธุ ...


คำอธิษฐานมีผล แน่นอนครับ
ให้ลองตั้งจิตขอถอนคำอธิษฐานทุกอย่างที่จะเป็นอุปสรรคต่อการเข้าสู่พระนิพพานของข้าพเจ้า
ถ้าเราไม่ถอนคำอธิษฐานรับรองว่าถ้าเกิดชาติหน้าอดใจไม่ไหวต้องมาเป็นคู่กันอีก


 4,727 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย