การบำรุงบิดามารดา

 ppornpet    

ถ้าขณะที่ท่านอยู่เรายังดูแลท่านไม่ดีพอ และทำให้ท่านเสียใจมากเป็นบางครั้ง

ตอนนี้ท่านทั้งสองเสียชีวิตไปแล้ว

ไม่ทราบว่าเราจะสำเร็จมงคล 38 ข้อ "การบำรุงบิดามารดา" ได้หรือไม่อย่างไร
ทำตัวเองให้เป็นคนดีเถอะครับ

ถ้าท่านรับรู้ได้ท่านก็คงจะดีใจด้วยสาธุ


ผมคิดว่ามงคล 38 ประการก็ไม่สำคัญเท่ากับการ..คิดได้..หรอกครับเพราะถ้าคนเราร้ว่าผิดไปแล้วและพยายาม อดทน ไม่ย่อท้อ ตั้งใจทำอย่างจริงจังผมคิดว่าทุกคนย่อมให้อภัยทั้งนั้นมไว่จะช้าหรือเร็ว ตัวอย่าง เช่นองค์คุลิมาร กับพระพุทธเจ้า ที่องค์คุลิมารใด้ทำผมมามากมายเหลือเกินแต่พระองค์ยังให้อภัยเลยเพียงเพาะองค์คุลิมารกับตัวกลับใจ


สิ่งที่ล่วงเลยมาแล้วย่อมแก้ไขอะไรไม่ได้นะคะ อย่างน้อย ณ วันนี้คุณก็ยังมีใจระลึกรู้ในการกระทำของตนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นความก้าวหน้าที่จะเสริมสร้างพัฒนาการทางจิตขั้นหนึ่งแล้วค่ะ

จะสำเร็จมงคลหรือไม่นั้น อยู่ที่ใจของผู้นั้นเองค่ะ เหมือนเกลือที่อยู่ในน้ำ เมื่ออัตราเกลือต่อน้ำมาก เราย่อมรับความเค็มของเกลือได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ชีวิตเราก็ยังไม่สิ้นสุดนะคะ เมื่อเราหมั่นเติมน้ำเข้าทุกวัน ๆ แม้เกลือจะพึงมีอยู่เสมอ แต่เราก็หารับรสของเกลือไม่

มงคลสูตรมีตั้ง 38 ข้อ เรายังมีอีกตั้ง 37 ข้อให้พิจารณานะคะ แม้ 1 ข้อเราจะทำได้ไม่เต็มที่ ก็ไม่ได้หมายความว่าชีวิตของเราที่เหลือจะหามงคลอีกมิได้

อย่าให้เรื่องที่ผ่านมาต้องเป็นเรื่องของเกลือที่มาเติมน้ำในแก้วคุณเลยนะคะ นำมาเป็นแรงบันดาลใจในความเพียรที่จะเติมน้ำดีกว่าค่ะ เรายังหาสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับชีวิตนี้ได้อีกมากมายที่จะมิให้ผิดพลาดอีก อะไรที่ดี ๆ ยังมีให้ทำอีกมาก ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ


ขออนุโมทนา คคห ทั้งสามท่านครับทำตัวดีๆให้พ่อแม่


 4,170 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย