รบกวนขอคำแนะนำหลักธรรม ผมอยากเลิกเหล้า

 ปิยะ    

ผมเป็นสมาชิกน้องใหม่ครับ ผมพยายามอยากเลิกเหล้า เพราะที่ผ่านมา พอผมเมาขาดสติ ก็ไปเที่ยวเรื่อยเปื่อย เสียเงินทองไปนับหลายหมื่นบาท เช่นเที่ยว คาราโอเกะ/นั้งกับเด็กDRINK คืนหมดไป5000-7000บ.เป็นอย่างน้อย ลูกเมืยก็เบื่อหน่าย ผมรู้สึกว่าตนเองผิด ผมก็พยายามเลิกโดยการรักษาทางการแพทย์ แต่นั่นก็ไม่ได้รักษาที่ใจ เพราะถึงหมอให้ยาผมมา หมอก็ยังยืนยันว่า มันอยู่ที่ใจผม ผมก็เริ่มมองหาธรรมะครับ เคยบวชมาก็แล้ว แต่ตอนนี้กลับไม่ค่อยเข้าใจ(เพราะบวชตอน25บวชเรียนที่วันโสมมนัสอยู่1พรรษา ปัจจุบัน35)ลืมวิชาไปบ้างก็เยอะ ทุกวันนี้ไหว้พระสวดมนต์ ทั้งแปล นั้งสมาธิได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็พยายามครับ ผมรบกวนขอสอบถามว่า ผมควรใช้ธรรมข้อใหนในการปฏิบัติ เพื่อลบความอยากทั้งปวงและความรู้สึกผิด ทุกวันนี้ผมต้องอดทนต่อความรู้สึกผิดและต่อสู้กับอาการติดเหล้า ขอความกรุณาด้วยครับ ขอขอบคุณพื่อนสมาชิกทุกท่านที่ให้ธรรมครับ   
ทุกวันนี้ไหว้พระสวดมนต์ ทั้งแปล นั้งสมาธิได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็พยายามครับ

ผมขออนุโมทนาบุญด้วยนะครับ

กิเลสก็เป็นอย่างนี้ หากเราไม่รู้จักเขา เขาก็เข่น ผลักใสให้เราทำบาปทำชั่วได้มากมาย ดีแล้ว ที่ได้เข้ามาในเว็บไซต์นี้ และจงติดตามต่อไป คุณก็จะได้เหตุผล เพื่อเป็นปัจจัยแก่ปัญญาของตนและนั่นย่อมจะอุปการะต่อหิริโอตตัปปะของคุณ
คือ ความละอายเกรงกลัวต่อบาป ให้เกิดขึ้นได้อย่างมากมาย

พึงเห็นเหมือนมะละกอ เน่าไปแล้วครึ่งลูก คุณก็จงฝานในส่วนที่เน่านั้นออกไป ทิ้งไปเสีย... นำเอาเฉพาะส่วนดีที่เหลืออยู่มารับประทาน คุณูก็ย่อมอิ่มท้องได้เช่นกัน

สังสารวัฏฏ์นั้นยังอีกยาวไกล และสาหัสนัก ...คุณูจงเดินทางในเส้นทางใหม่ ที่พระพุทธเจ้าทรงบอกทางเอาไว้...
หันหลังให้กับความผิดทั้งปวง ตั้งสัจจะที่จะไม่หวนกลับไปทำบาปอีกเลย ตั้งสัจจะเอาไว้บ่อยๆ
ไม่มีประโยชน์อะไรในโลกนี้เลย ที่มัวแต่จะคิดถึงความผิดที่ทำไปแล้ว เพราะแก้ไขอะไรไม่ได้... รังแต่จะเป็นบาปใหม่ในวันนี้ไม่จบสิ้น เพราะความรู้สึกเสียใจนั้นย่อมเป็นไปกับบาปใหม่ที่เป็นไปกับโทสะ
ดังนั้น ของเน่าก็ทิ้งไป แล้วเก็บเฉพาะส่วนดีเอาไว้ ได้เท่าไหร่เอาเท่านั้น
เร่งหน้า เดินหน้าทำความดีทุกชนิด โดยเฉพาะเรื่องศีล ต้องให้ยอดเยี่ยมเข้าไว้ ...
.. ไม่มีใครในโลกนี้ไม่เคยทำผิด ไม่เคยทำบาป.... ล้วนทำกันมานักต่อนักแล้ว แม้แต่พระอรหันต์ ก่อนที่ท่านจะสร้างบารมี ก็ล้วนทำบาปมากมาย บางท่านทำยิ่งกว่าคุณูก็มี อาศัยได้พบพระธรรมคำสอน ท่านเหล่านั้นจึงก่อสร้างศรัทธาให้เกิดในตน แล้วทนทานยืนหยัดทำคุณงามความดีทุกชนิดเพราะเชื่อแล้วว่า กรรมนั้นมีผล คุณจงกระทำอย่างนั้น จงระลึกว่า "โอหนอ..เรานี้ช่างมีบุญนักที่ได้รับปัจจัยที่จะเดินทางใหม่ให้ชีวิตเป็นไปอย่างถูกต้อง เรานี้ช่างมีบุญลาภยิ่งแล้ว"
คุณย่อมจะร่าเริงบันเทิงใจขึ้นมา เพราะรู้ว่า คุณูยังมีมะละกอส่วนที่ดีอยู่อีก ที่เหลือไว้รับประทาน "เกินอิ่ม" เสียด้วยซ้ำ..เหตุเก่าแก้ไม่ได้ คุณจะแก้ตรงเหตุใหม่นี้ได้นะครับ...

แม้ใครๆในโลกนี้จะให้อภัยแก่คุณูสักเท่าใด ก็ไม่เกิดประโยชน์เลย... หากคุณไม่รู้จักจะให้อภัยตนเอง
ดังนั้น เมื่ออ่านข้อความนี้จบลง... คุณูก็จงให้อภัยแก่ตนเองเสียเถิด... เริ่มต้นใหม่ให้ถูกต้อง...หากคุณูทำได้อย่างนี้ แม้พระพุทธเจ้าท่านทรงพระชนม์ชีพอยู่ ท่านย่อมสรรเสริญคุณเป็นแน่แท้ทีเดียว ..

อนึ่ง..ท่านจะพิจารณาต่อเรื่องนี้อย่างไรกัน.?..

ถ้าหากว่า มีเพื่อนกลุ่มหนึ่ง มาประกาศร้องว่า.."นี่แน่ะ...มิตรรักทั้งหลาย...พวกเราตกลงปลงใจที่จะชักชวนกันไปท่องเที่ยวในนรกเห็นจะเป็นการดีแน่แท้..เพราะว่า ในนรกนั้นเดือดร้อนนักหนา เจ็บปวดรวดร้าวทรมานหาวันที่สิ้นสุดแทบไม่มี ไม่มีโอกาสจะได้ยิ้มหัวเพราะอำนาจแห่งความทุกข์อันน่าสยดสยองเหล่านั้น พวกเราใคร่จะไปเป็นนักหนา ขอเชิญชวนผู้เขลาเบาปัญญา เชิญมากับคณะของเราเถิด.."
ก็บุรุษหนึ่งนั้น ได้ฟังคำเชิญชวน เขาก็เกิดความคิดอย่างนี้ว่า..."โอหนอ..ฟังดูน่าสนุกเพราะมีเพื่อนมากมายหลายคน แต่นรกก็น่ากลัวอยู่ไม่น้อยทีเดียว...เรานี้เห็นทีสมควรปฏิเสธ.."
เมื่อบุรุษนั้นปฏิเสธแล้ว บรรดาพวกเพื่อกลุ่มใหญ่ก็ต่างพากันเยาะเย้ยว่า.."เหวยๆ พวกเราจงดู.... เพื่อนของเราคนหนึ่งช่างเป็นคนขี้ขลาดตาขาว หวาดกลัวนรก มิใยที่พวกเราจะกระตือรือร้นใคร่จะไปเสียบัดนี้ แต่ดูเถิดนายคนนี้ ช่างเป็นคนหาน้ำยาอะไรๆไม่ได้เลย.."
บุรุษผู้นั้นฟังแล้ว ก็เกิดความไม่สบายใจว่า ชะรอยเราจะดูต่างจากเพื่อนเหล่านี้ ไม่กล้าหาญชาญชัย..เห็นทีหรือว่าเราควรจะไปตามคำชวนกันดีหนอ?.."
ถามว่า บุรุษผู้เห็นแก่เพื่อน ผู้มองข้ามนรก เป็นคนฉลาดหรือคนเขลากันเล่า?
ประโยชน์อะไรที่จะหวั่นไหวกับคำพูดของคนที่จะกระชากลากถูเราไปลงนรก?
การดื่มเหล้า เป็นการผิดศีลข้อที่ห้า เป็นไปเพื่อสติอ่อน ผลนี้ หากนำเกิด เขาย่อมลงสู่อบายสถานเดียว...หากเมื่อพ้นจากนรกแล้วได้กำเนิดในสุคติภูมิในมนุษย์ด้วยกรรมดีกรรมใดกรรมหนึ่งแล้ว..เศษกรรมแห่งการล่วงศีลข้อที่ห้าว่าด้วยการเสพของมึนเมา เขาก็ย่อมได้เกิดเป็นคนปัญญาอ่อน เป็นบ้า เป็นใบ้ พิกลพิการ...
เวลาเมาอะไรเกิดขึ้น?
สตินั้นย่อมปราศจากไป ดังนั้น เจตนาที่นิยมชื่นชมในการปราศจากสติ ย่อมก่อภพให้ได้เกิดเป็นคนไร้สติ เป็นคนบ้า เป็นคนปัญญาทึบ ช่วยเหลือตนเองไม่ได้..หากเมาแล้วมักกระทำอาการพิกล ด้วยวิกลจริตชั่วขณะ เขาก็ย่อมได้รูปที่พิกลพิการตรงตามเจตนาที่เคยสั่งสมไว้แต่หนหลังนั่นแหละ ...คนมีปัญญาแล้ว ย่อมเว้น ย่อมละในธรรมที่เป็นความเสื่อมทั้งสิ้น ย่อมละธรรมที่เป็นไปเพื่อการสาบแช่งตนเองตลอดกาลนาน...
ผลแห่งกรรมนั้น หาใช่จะชดใช้เพียงชาติเดียว สองชาติ สามชาติ สิบชาติ หรือร้อยชาติ ก็หาไม่หรอก?
เพราะผลที่เขาสามารถนำเกิดนั้น ย่อมไม่สามารถกำหนดนับได้เลย เพราะชวนะจิตที่เกิดขึ้นนั้นมากระทำกรรมนั้น มากเหลือเกิน พร้อมเป็นดุจเมล็ดพันธุ์ที่ชาวนาเก็บรอบ่มไว้ในยุ้งฉางทีเดียว...
ถามว่า ก็บรรดาเมล็ดพันธุ์เหล่านั้น อาจจะนับได้หรือไม่ว่า เป็นหนึ่ง สอง สาม สิบ ร้อย หมื่น แสนเมล็ด?
ตอบว่า ย่อมไม่อาจจะนับได้....
จิตที่เกิดขึ้นมาทำการงานที่เป็นบาปหรือบุญ เป็นยิ่งกว่าเมล็ดพันธุ์เหล่านั้น....กว่า ทั้งปริมาณ ทั้งอำนาจก็ยิ่งกว่า ไม่อาจจะนับได้เลย..
จริงอยู่ แม้เมล็ดพันธุ์ทุกเมล็ด ย่อมผลิเป็นต้นอ่อนได้ทุกเมล็ดนั่นเทียว แต่เขาก็จะผลิออกมาก็ต่อเมื่อพบเจอพื้นดินและน้ำ เท่านั้น...
แต่จิตที่ดับไปแล้ว รอการส่งผลนั้น สามารถนำเกิดได้ในทุกสถานที่...เกิดได้ในนรก ในเปรตภูมิ ในเหล่าสัตว์เดรัจฉาน..
ลองดูเถิด ท่านเหยียบย่างไปตรงไหน แม้ในน้ำ ในอากาศ ก็ล้วนแล้วแต่มีสัตว์อยู่ทั้งสิ้น...จิตที่พร้อมนำเกิดนั้น นำเกิดได้ในทุกสถานที่ทีเดียว
ทิ้งพฤติกรรมเสียๆของท่านไปเถิด อย่าเก็บไว้เพื่อแปรสภาพเป็นตั๋วพาไปอบายเลย....เพราะถ้าอย่างนั้นท่านนับเป็นผู้ที่ มาสว่างไปมืดมืดมนตลอดกาลนานทีเดียว...และไม่ต้องห่วงเลย บรรดาเพื่อนๆที่ท่านคบหานั้น ย่อมเป็นเพื่อนๆผู้อยู่ในโลกมืดนั่นแหละ มากมาย คอยจิกคอยตฉีกเนื้อกันและกันกินเป็นอาหาร...คราวนั้น หาความรักใคร่.. มิได้เลย.......


• วัดวังผาแดง ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

• แก่นสารของอานาปานสติ 1/2 โดย พระอาจารย์สมภพ โชติปัญโญ

• ๓๙.ปางแสดงยมกปาฏิหาริย์

• มูลนิธิบ้านอารีย์เชิญน้องๆ เข้าร่วมกิจกรรม“อาทิตย์สุขสันต์ ณ บ้านอารีย์”

• ปฏิบัติธรรมวันสงกรานต์ แบบเจโตวิมุติ 12 - 15 เมษายน 2567 ณ ปัณฑิตารมย์สระบุรี

• ๗.ปางทรงพระสุบิน

RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย