ศึลข้อ 3 มีรายละเอียดอย่างไรคะ

 kikapu    

ศีลข้อ 3 ห้ามประพฤติผิดในกาม คำว่าประพฤติผิดคือต้องมีเพศสัมพันธ์กันเท่านั้นหรือค่ะ แล้วถ้าแค่ใจเราคิดแอบรักหรือแอบชอบคนที่มีเจ้าของอยู่แล้ว(กินอยู่ด้วยกันแล้ว) และเราก็ไม่ต้องการให้เขาเลิกกัน ไม่ต้องการครอบครอง ไม่ต้องการแย่งเขา เพียงแค่เราทั้งสองคนใกล้ชิดกันมากเกินไป(ทำงานที่เดียวกัน เจอกันทุก ๆ วัน)จึงมีความรู้สึกดี ๆ ให้กัน ไม่ได้กอด จูบ หรือทำสิ่งใดเลย มีแค่หยอกล้อ แกล้งกัน ตามประสาพี่น้อง แต่ว่าลึก ๆ เราแอบมีความรู้สึกชอบ รัก กันอยู่ และพักหลังประมาณ1เดือนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ พี่เขาจะส่งข้อความมาบอกความเป็นห่วง บอกฝันดีทุกคืน อยากรู้ว่ามันผิดไหมค่ะ ที่ใจเราคิดแบบนั้น และที่สำคัญตอนนี้แฟนของพี่เขาก็รู้หรือเห็นพฤติกรรม ความใกล้ชิดของเราทั้งสอง จนระแวงและคิดจะหนีไปอยู่ต่างจังหวัด..จนผู้ใหญ่ต้องเดือดร้อนกันใหญ่โต และหนูยืนยันว่าหนูไม่ต้องการแบบนั้นถึงแม้ว่าเขาจะเลิกกันจริง ๆ หนูคงรู้สึกผิดและคงรักกับพี่เขาไม่ได้ เพราะทนกับความรู้สึกแย่ ๆ ที่เกิดขึ้นมาไม่ได้ หนูไม่อยากให้มันเป็นอย่างนั้นเลยค่ะ มีวิธีอย่างไรดีค่ะที่จะไม่ทำให้เรื่องมันเลวร้ายไปกว่านี้ หนูสงสารพี่ทั้งสองคน แล้วตอนนี้หนูก็ออกห่างพี่เขาแล้วโดยที่ไม่บอกเหตุผลที่แท้จริงว่าเพระอะไร เพื่อไม่ให้พี่เขาคิดมากกว่าเป็นต้นเหตุ หวังว่าเหตุการณ์มันจะดีขึ้นกว่านี้ หนูไม่อยากสร้างบาปไปมากกว่านี้ อีกอย่างตอนนี้หนูเป็นทุกข์ที่จะไม่ได้เจอพี่คนนั้น รู้สึกว่าง ๆ เหงา ๆ แล้วยังมาแอบร้องไห้คนเดียวโดยที่ไม่ให้ใครรู้ (ก็เรื่องอย่างนี้ใครรู้เขาจะคิดยังไงล่ะคะ ถึงแม้จะบอกว่าไม่ได้คิดอะไรก็เหอะ) หนูเป็นบาปมากไหมค่ะตอนนี้..........   
ศีลข้อ ๓ มีองค์ ๔ คือ

๑. คือชาย หรือหญิงที่มีเจ้าของ หรือมีผู้คุ้มครอง ดูแลรักษา

๒. จิตคิดจะเสพในวัตถุนั้น

๓. พยายามที่จะเสพ

๔. ทำมรรคต่อมรรคให้ถึงกัน (อวัยวะสอดใส่)

แล้วถ้าแค่ใจเราคิดแอบรักหรือแอบชอบคนที่มีเจ้าของอยู่แล้ว(กินอยู่ด้วยกันแล้ว)

ตรงนี้แม้ไม่ผิดศีล แต่ผิดธรรม เพราะเมื่อเสพคุ้นมากเข้า จะแกร่งกล้าจนสามารถล่วงศีลได้ หากไม่อยากทุกข์มากเพราะเหตุนี้พึงสำรวมเลิกละเสียโดยเร็ว เพราะแม้เวลานี้หนูก็มิได้มีความสุขอย่างแท้จริงเพราะบาปกรรมให้ผลเป็นความเดือดร้อนใจเสมอ

หนูเป็นบาปมากไหมค่ะตอนนี้..........

ที่เดือดร้อนใจ ทุกข์ร้อนอยู่ด้วยตัณหาราคะเวลานี้ หาได้เป็นผลของบุญไม่ แต่เป็นบาปมีโทษ หากตายเวลานี้ ทุคติวินิบาตนรกพึงหวังได้ การที่หนูเศร้าโศกแม้เพียงเพราะ ไม่ได้เจอพี่คนนั้น รู้สึกว่าง ๆ เหงา ๆ แล้วยังมาแอบร้องไห้คนเดียวโดยที่ไม่ให้ใครรู้ นี่แสดงถึงอันตรายอย่างใหญ่หลวงแก่ตัวหนูเองแล้ว แสดงว่าตัณหาราคะเริ่มแก่กล้าเต็มที่แล้วขอเพียงโอกาสที่จะล่วงศีลเท่านั้นที่จะมาถึง หากจะเปรียบ..เวลานี้หนูยืนชิดขอบเหวนรกอยู่ หากไม่ถอยกลับใครจะน่าสงสารเท่าหนูคงไม่มี

เราเกิดมาเป็นคนได้เพราะบุญ เีีรียกว่า"มาสว่าง" หากคิดจะล่วงศีล ก็น่าเสียดายว่าจะต้อง"ไปมืด" น่าสงสารพ่อแม่ที่เฝ้าเลี้ยงเรามาด้วยความรัก หวังเพียงให้ลูกเป็นคนดี แต่อนิจจา ลูกสุดที่รักดั่งดวงใจกลับกำลังเห็นกงจักรเป็นดอกบัว เราทำอะไรให้พ่อแม่ชื่นใจหรือยัง นอกจากกำลังหลงมัวเมาด้วยสิ่งอันชาวโลกติเตียนอยู่ การทำให้พ่อแม่เสียใจนั้นเล่า ก็ยิ่งบาปหนักนับปริมาณไม่ได้เลย คุ้มหรือกับการไปเกิดในนรกและเป็นสัตว์เดรัจฉานจนนับชาติไม่ถ้วน ปิดตายอยู่ในอบายจนหาทางออกไม่เจอ หากคิดว่าคุ้มก็ทำไปตามตัณหาบงการ แต่หากเห็นภัยก็ให้ เลิกละความกำหนัดในชายผู้มีเจ้าของเสีย

แล้วให้สมาทานรักษาศีล๕ให้มั่นคงเข้าไว้ ย่อมเป็นผู้รู้รักษาตนอยู่ นึกถึงคุณของพ่อแม่ให้มากๆ ปวารณาตนว่าจะไม่ทำให้ท่านเสียใจ นี้ย่อมเป็นเกราะรักษาตนได้ อันความรักที่มาจากความกำหนัดนั้นไม่เคยนำผลดีมาให้ใคร...

ขอให้พ้นทุกข์โดยเร็วไวครับ


• วัดท่าโพธิ์ วรวิหาร

• วัดวังผาแดง ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

• หมาสวดมนต์

• "ถ้าไม่รู้ละไม่ได้" : หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี

• เปิดรับสมัคร บวชชี ฟรี 2567 ไม่เสียค่าใช้จ่าย สายปฏิบัติ กรรมฐาน พระป่า สายหลวงปู่มั่น เน้นปฏิบัติภาวนา

• เมื่อฉัน ฝันถึง นัยหลวง

RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย