สมเด็จพระวันรัต เมตตา ปลุกเสกพระประจำวันเกิด ผ้าป่าช่วยคนตาบอด ถวายพระราชกุศล ๘๖ พรรษา

 kanya99    22 พ.ย. 2556

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๔ พฤศจิกายน  ๒๕๕๖  เวลา ๑๙:๓๐ น. พลตำรวจเอกชัชวาลย์     สุขสมจิตร์    รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ   ประธานฝ่ายฆราวาส  พร้อมด้วยนายต่อพงศ์  เสลานนท์  นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย  ร่วมพิธีอธิษฐานจิต องค์พระประจำวันเกิด  ในโครงการ“ ๘๖ พรรษา   ผ้าป่ามหากุศล  ช่วยคนตาบอดทั้งแผ่นดิน ให้รู้หนังสือ และมีงานทำ”  โดยมีสมเด็จพระวันรัต ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต กรรมการมหาเถรสมาคม รักษาการเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษกพระประจำวันทั้งหมด

การจัดสร้างพระประจำวันทั้ง  ๗ วัน   เพื่อมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมทำบุญทอดผ้าป่า ฯ โดยใช้ต้นแบบที่เคยจัดสร้างไว้ในปี  พ.ศ.  ๒๔๘๗   โดย พระราชมงคลวุฒาจารย์ ( หลวงปู่ใจ )  วัดเสด็จ  อำเภออัมพวา   จังหวัดสมุทรสงคราม  เป็นรูปหล่อลอยองค์แบบเล็ก ขนาด ๑ x  ๑.๕  ซม.  พิมพ์ประทับตราสัญลักษณ์พระนามย่อ  “ญสส.”  ไว้หลังองค์พระ จัดมอบเป็นกุศลให้แก่ประชาชนที่ร่วมทำบุญทอดผ้าป่ามหากุศล ฯ เพื่อบูชาและเป็นที่ระลึก กองละ 1 องค์

นายต่อพงศ์  กล่าวว่า การทอดผ้าป่ามหากุศลในครั้งนี้   เป็นการทอดผ้าป่าเพื่อช่วยคนตาบอดที่สมเด็จพระญาณสังวร    สมเด็จพระสังฆราช   สกลมหาสังฆปริณายก  ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์และรับไว้ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ก่อนสิ้นพระชนม์   ซึ่งคนตาบอดทั้งประเทศสำนึกในพระกรุณาธิคุณที่ทรงพระเมตตาต่อคนตาบอด

พิธีทอดผ้าป่า กำหนดทอดในวันจันทร์ที่  ๙  ธันวาคม  พ.ศ.  ๒๕๕๖  ณ พระอุโบสถใหญ่ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร  โดยตั้งเป้าไว้ที่จำนวน  ๘๖๐,๐๐๐กอง  กองละ ๙๙ บาท หรือตามกำลังศรัทธา  เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   ร่วมบริจาคตรงได้ที่สำนักงานมูลนิธิฯ หรือสมาคมฯ หรือผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ชื่อบัญชี มูลนิธิคนตาบอดไทย  เลขที่บัญชี ๐๐๗ ๐ ๐๔๔๑๐๔๔  บริจาค ๑ กอง  (๙๙บาท)   จะได้รับพระประจำวันเกิด   จำนวน ๑ องค์  

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม  
โทรศัพท์ ๐ ๒๒๔๖   ๓๘๓๕  และ ๐๒ ๒๔๘  ๐๕๕๕
หรือ www.tab.or.th หรือ http://donation.tab.or.th และ www.facebook.com/tabodthai
ที่มา : สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย


 4,062 

  แสดงความคิดเห็น• ผู้ที่ยอมรับในความเป็นธรรมดาของความพลัดพรากคงไม่ต้องเศร้าโศกนาน ความรู้สึกซาบซึ้งในคุณงามความดีและบุญคุณของท่านผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ย่อมเกิดขึ้นทดแทนความเศร้าโศก และความคิดถึงกลายเป็นระลึกถึงด้วยจิตที่ไม่เศร้าหมอง

• วัดวังผาแดง ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

• วัดพระแท่นดงรัง วรวิหาร

• พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจันโท) วัดบรมนิวาส กรุงเทพฯ (2399 - 2475)

• บททบทวนของชาวพุทธ

• วิปัสสนากรรมฐานเบื้องต้น โดย อ.เรณู ทัศณรงค์ 15-17 ก.ย.66 สาธุชนทั่วไป อายุตั้งเเต่ 18 ปีขึ้นไป

RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย