เทคโนโลยีการผลิตอาวุธสงครามโดยบรรพบุรุษในสมัยประวัติศาสตร์

     

ตลอดช่วงระยะเวลาแห่งประวัติศาสตร์ ประเทศชาติทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับการทำศึกสงครามอย่างหลีกพ้นไม่ได้ ประเทศไทยเช่นกันต้องเผชิญกับการทำศึกสงครามนองเลือดตลอดมา เริ่มจากข้าศึกพม่ารุกรานในปีพ.ศ. 2243 ไปจนถึงสงครามไทย-ฝรั่งเศส ในปีพ.ศ. 2483 - 2484 ที่จบลงด้วยผู้เสียชีวิตมากถึง 144 ชีวิต เทียบกับฝรั่งเศสสูญเสียไปมากถึง 321 ชีวิต ซึ่งคาดว่าส่วนใหญ่เสียชีวิตจากกระสุนปืนที่มีความเร็วที่ทำให้ถึงตายได้ ขณะที่ในปัจจุบันอาวุธเช่นปืนและรถถังสามารถฆ่าคนตายได้ทันที แต่ถ้าเทียบแล้วคงสามารถเทียบเท่ากับความโหดเหี้ยมทารุณจากอาวุธอย่างหอกและดาบที่นักรบของบรรพบุรษไทยได้ต่อสู้เพื่อรักษาบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง

เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ชาแนล นำเสนอสารคดีชุดใหม่ล่าสุด “Perfect Weapon” ที่จะพาคุณไปร่วมพิสูจน์กับ มอนตี้ ฮอลส์ อดีตนาวิกโยธินผู้มีความเชี่ยวชาญทางการใช้อาวุธ และสจ๊วต ไพรเออร์ นักโบราณคดี พาคุณผู้ชมย้อนประวัติศาตร์การรบในการค้นหาความจริงในการผลิตอาวุธอันน่าเกรงกลัวโดยเหล่ามนุษยชาติ ความเหี้ยมโหดที่ทารุณโหดร้ายจากการใช้ค้อนและไม้นวดข้าวเป็นอาวุธ คมดาบและขวานอันแหลมคมกวัดแกว่ง อำนาจทำลายล้างจากการโจมตีของจักรกล ความรวดเร็วและแม่นยำจากคันธนูและลูกศร ระเบิดดินปืนที่เด็ดขาดและแม่นยำ มอนตี้และสจ๊วตจะพาคุณชมภารกิจการเดินทางในการตามหาสุดยอดอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการต่อสู้อันเขย่าขวัญ

ติดตามสองผู้กล้าของเราที่จะพาคุณร่วมสำรวจกับความสามารถในการต่อรับขับสู้ที่มาจากสัญชาตญาณภายในของมนุษย์ ได้ทางทรูวิชั่น ยูบีซี 45 วันอังคาร 1 และ 8 กรกฎาคม เวลา 21.00น.


PERFECT WEAPON: BATTLE BLADES
วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม เวลา 21:00น.
ออกอากาศซ้ำ อังคารที่ 8 เวลา 15:00น.


มนุษย์เริ่มมีการสร้างเครื่องมือเครื่องใช้ให้มีความแหลมคมและมีการตกแต่งอาวุธจากหิน เหล็กและดาบ เพื่อใช้ในการสังหารหรือทำให้ศัตรูได้รับความทรมาน บ๊อบ สปัวร์ อดีตทหารม้า SAS และอดีตปรมาจารย์มวยไทย จะสาธิตให้เห็นถึงประสิทธิภาพอันป่าเถื่อนของมีด K-Bar อาวุธพกคู่กายสำหรับทหารผู้มีความชำนาญในสมัยปัจจุบัน เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ชาแนล จะพาคุณไปสำรวจศาสตร์การผลิตอาวุธอันน่าทึ่ง และอธิบายถึงเทคนิคการผลิตของช่างตีดาบในสมัยนั้น โอสท์ มอนตี้ ฮอลล์และ สจ๊วต ไพรเออร์ จะทำการเลือกอาวุธคู่ใจและรับการถ่ายทอดการฝึกสอนโดยผู้ชำนาญการต่อสู้ ก่อนที่จะประลองความรู้ใหม่กับคู่ต่อสู้ที่หลากหลาย นับถึงซากหมู เพื่อประเมินว่าพวกเขาจะเก่งกาจเพียงใดถ้าพวกเขาต้องเผชิญกับสถานการณ์การรบจริงPERFECT WEAPON: DRESSED TO KILL
วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม เวลา 21:00น.
ออกอากาศซ้ำ อังคารที่ 15 เวลา 15.00น.

เราจะพาคุณสำรวจอาวุธยุทโธปกรณ์ทางสงครามในยุคประวัติศาตร์ การประดิษฐ์ การใช้งานและประสิทธิภาพของอาวุธ เริ่มจากอาวุธพื้นฐานอย่างเกราะป้องกันตัว และหมวกเหล็ก รวมทั้งโซ่และเกราะโลหะ ตลอดจนอาวุธในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเกราะกันกระสุน และเกราะที่สังเคราะห์ขึ้นด้วยส่วนประกอบของเส้นใยเคฟลาร์ ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยรักษาชีวิตของเหล่าทหารในสมรภูมิรบ โดยอาศัยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

มอนตี้ ฮอล์ และสจ๊วต ไพรเออร์ จะพาคุณเยี่ยมชมผู้สร้างอาวุธมืออาชีพเพื่อพิสูจน์ความสามารถของเกราะป้องกันอาวุธในสมัยโบราณที่พวกเขาทำขึ้น ไม่มีชุดเกราะสำเร็จรูปใดเหมาะสมสำหรับพวกเขาไปซะทีเดียว เพราะพวกเขาต้องลองสวมใส่เกราะหลากหลายดีไซน์ เพื่อให้แน่ในว่าชุดเกราะนั้นสวมใส่สบาย โดยเฉพาะในระหว่างสงครามอันดุดันที่พวกเขาต้องทดสอบในหลักสูตรที่เหนื่อยล้า
   
 4,259 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย