กรุงเทพมหานคร เชิญชวนคนไทยร่วม “สวดมนต์ข้ามปี” พ.ศ.๒๕๕๗ – ๒๕๕๘

 public_news  

กรุงเทพมหานคร เชิญชวนคนไทยร่วม “สวดมนต์ข้ามปี” พ.ศ.๒๕๕๗ – ๒๕๕๘
สร้างประวัติศาสตร์การเคาท์ดาวน์หนึ่งเดียวในโลก ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

กรุงเทพมหานคร ผนึกพลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เชิญชวนคนไทยร่วมจัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” ภายใต้แนวคิด “สุขกายสุขใจ สวดมนต์ข้ามปี ทำดีร่วมกัน” เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่แบบไทยด้วยการสวดมนต์ พร้อมก้าวเดินสู่พุทธศักราชใหม่ เริ่มต้นสิ่งดีดี อย่างมีความสุขตลอดทั้งปี ๒๕๕๘ พร้อมเตรียมจัดกิจกรรมเต็มรูปแบบ ทั้งสวดมนต์ กิจกรรมสุขกาย – สุขใจ กิจกรรมทำความดี กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐ น. วันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๗ - วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๘ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร คาดมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมงานมากกว่า ๒๐๐,๐๐๐ คน

กรุงเทพมหานคร – วันที่ ๒๒ ธ.ค. เวลา ๑๔.๐๐ น. ที่ห้องรัตนโกสินทร์ หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวการจัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” เนื่องในงานเทศกาลปีใหม่กรุงเทพมหานคร พุทธศักราช ๒๕๕๘ ภายใต้แนวคิด “สุขกายสุขใจ สวดมนต์ข้ามปี ทำดีร่วมกัน” พร้อมมอบหนังสือสวดมนต์ให้กับตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ โดยมี นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ พร้อมด้วยกิจกรรมการแสดงนิทรรศการและสาธิตจากหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร และภาคีเครือข่าย ภายใต้แนวคิด “สุขกายสุขใจ สวดมนต์ข้ามปี ทำดีร่วมกัน” นอกจากนี้ยังตัวแทนศิลปินดารา จินตหรา สุขพัฒน์, ไมค์ – ภัทรเดช สงวนความดี และ โดยมีทัพนักกีฬาเหรียญทองเอเชียนเกมส์ อินชอนเกมส์ 2014 มาร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ โจ้-ญาณพล ลาภอาภารัตน์ นักโบว์ลิ่งทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬาไทย ในศึกเอเชี่ยนเกมส์ ที่เมืองอินชอน เกาหลีใต้ 2014 ควงคู่มาพร้อมภรรยาสาวสวย "น้องมิ้ง" สมสกนธ์ บุตรสาธรรม และ จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นน่องเหล็กสาวไทย ที่คว้าเหรียญทองที่ 5 ให้กับทีมชาติไทย ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ที่ผ่านมา ได้ร่วมเชิญชวนประชาชนที่สนใจเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี ซึ่งกิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐ น. วันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๗ - วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๘ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่ากรุงเทพมหานครเตรียมพร้อมในการจัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๘ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่แบบไทยด้วยการสวดมนต์ และถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่คนไทยทุกคนจะได้ร่วมกันสวดมนต์เพื่อถวายพระพรชัยมงคล ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ นอกจากนั้นยังเป็นการก้าวสู่ปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคลทั้งต่อตนเองและแผ่นดินไทย

“กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญในช่วงเปลี่ยนผ่านจากปีพุทธศักราชเก่า สู่พุทธศักราชใหม่ เพื่อเริ่มต้นด้วยสิ่งดีๆ เป็นสิริมงคลต่อชีวิต โดยในช่วง ๔ ปีที่ผ่านมากิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ณ ท้องสนามหลวงได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดียิ่ง เห็นได้จากจำนวนประชาชนที่เข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี และในปีนี้ก็เช่นกันก็คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีจำนวนมากกว่า ๒๐๐,๐๐๐ คน”

สำหรับกิจกรรมการสวดมนต์ข้ามปีในครั้งนี้ หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กำหนดให้งานจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “สุขกายสุขใจ สวดมนต์ข้ามปี ทำดีร่วมกัน” พร้อมเชิญชวนชาวกรุงเทพมหานคร ประชาชนทั่วไป ตลอดจนนักท่องเที่ยวร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน “สวดมนต์ข้ามปี” ณ ท้องสนามหลวง เพื่อร่วมปฏิบัติธรรมสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต โดยกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันอังคารที่ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๗ ถึงวันพฤหัสบดีที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๘ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

โดยหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมกับคณะผู้บริหาร และผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญจัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์เป็นของขวัญปีใหม่เพื่อมอบให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน และจะนำไปมอบให้กับผู้ที่ไม่มีความพร้อมและไม่สะดวกในการเดินทางมาร่วมกิจกรรม อาทิ คนชรา ผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล เด็กเล็ก และสถานพินิจ เป็นต้น โดยสามารถร่วมสวดมนต์พร้อมกันผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และสามารถเก็บไว้สวดมนต์ตลอดปี

วันอังคารที่ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๗ ตั้งแต่เวลา ๑๕.๐๐ น. จะมีพิธีอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร พระพุทธรูปประจำกรุงเทพมหานครจากศาลาว่าการกรุงเทพมหานครสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเป็นองค์ประธานในพิธีให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะกราบไหว้ โดยระหว่างทางขอเชิญชวนประชาชนร่วมสักการะชื่นชมขบวนแห่พระฯ ด้วยในวันพุธที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๗ เวทีกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” จะเริ่มตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐ น. โดยพระเทพประสิทธิมนต์ เจ้าอาวาสวัดพระศรีสุดาราม เจ้าคณะแขวงบ้านช่างหล่อ เขต 2 ประธานในพิธีฝ่ายบรรพชิต และคณะสงฆ์ เริ่มกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีประกอบพิธีทำน้ำพระพุทะมนต์และสวดมนต์ในข่วงที่ ๑ จากนั้นเวลา ๒๓.๐๐ น. ท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวอวยพรปีใหม่ และ พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺจิตฺโต ป.ธ.๙,พ.ธ.บ.,Ph.D.) ประธานในพิธีฝ่ายบรรพชิตช่วงนี้แสดงพระธรรมเทศนา และนำประชาชนเจริญพระพุทธมนต์ และสวดมนต์ข้ามปีเพื่อความสุขสวัสดิมงคลแก่ประเทศชาติ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ และพี่น้องประชาชนชาวไทย

และวันพฤหัสบดีที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๘ จะมีกิจกรรมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน ๑๘๙ รูป ตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ น. เป็นต้นไป

นอกจากนี้ท่านที่อยู่ต่างจังหวัดหรือไม่สามารถมาร่วมเป็นหนึ่งในงานอันเป็นมงคลนี้ได้ แต่ก็ยังสามารถร่วมสวดมนต์เพื่อความสุขของชีวิตได้พร้อมกับพี่น้องที่ท้องทุ่งแห่งธรรมมณฑลพิธีท้องสนามหลวงได้ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง NBT, METRO TV “โทรทัศน์มหานคร” PSI 221, PSI ช่อง 0, ช่อง 99,Hi Channel ช่อง PSI 63 และ PSI 73, K Station ช่อง PSI 246 ตั้งแต่เวลา ๒๓.๐๐ น. เป็นต้นไป

พร้อมกันนั้นภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมของหน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร และภาคีเครือข่ายของกรุงเทพมหานคร โดยกิจกรรมเพื่อมอบความสุขกายสุขใจให้กับประชาชน และมาร่วมกิจกรรมทำความดีเพื่อเป็นบุญกุศลแก่ตนเองและครอบครัว อาทิสำนักอนามัยและสำนักการแพทย์/ สำนักการศึกษา/ สำนักสิ่งแวดล้อม/ สำนักการจราจรและขนส่ง/สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย/สำนักพัฒนาสังคม/สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว/กองการสังคีต /กองวัฒนธรรม/กองนันทนาการ/สํานักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ( สสส.) /กระทรวงวัฒนธรรม เป็นต้น

ขอเชิญชาวกรุงเทพมหานครมาร่วมสร้างประวัติศาสตร์การเคาท์ดาวน์หนึ่งเดียวในโลก ให้เสียงสวดมนต์ดังกึกก้องมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เจริญสติภาวนาสู่พุทธศักราชใหม่ และทำดีร่วมกันเพื่อเป็นของขวัญแด่กรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานคร เชิญชวนคนไทยร่วม “สวดมนต์ข้ามปี” พ.ศ.๒๕๕๗ – ๒๕๕๘
สร้างประวัติศาสตร์การเคาท์ดาวน์หนึ่งเดียวในโลก ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง


• ๓๕.ปางแสดงอิทธิปาฏิหาริย์

• เสียงสวด พระปริตร - สมเด็จพระญาณสังวร

• ธมฺมวิตกฺโก ภิกขุ (ท่านเจ้าคุณนรรัตนราชมานิต วัดเทพศิรินทร์) (2440 - 2514)

• 127(15/05/64) เวลา 18.00 น. บรรยายธรรม โดย อ.ธรรมธีระ ธรรมมะพิสุทธิ์
Ralated Storyจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย