ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

     

ดิฉันคบกับแฟนมา 1 ปีคะ ไม่ได้แต่งงานและไม่มีลูก แต่มาทราบที่หลังว่าเค้ามีครอบครัวแล้ว มีลูก 1 คน 2 ขวบ และตอนนี้เค้ากับภรรยากำลังจะหย่ากัน (เค้าว่าไม่เกี่ยวกับดิฉัน) และระหว่างนี้ ดิฉันกับแฟนก็มีปัญหากันเรื่องที่แฟนขี้หึงมาก เล่นเอ็มคุยกับผู้ชายก็ไม่ได้ เล่นhi5 สถานะ โสด ก็หาว่าดิฉันล่าผู้ชาย (ซึ่งในความจริงไม่ได้แต่งงานกันยังเป็น น.ส.อยู่) ดิฉันไม่ได้คิดแบบนั้น ฉันเข้าhi5 เพื่อไปดูรูปเพื่อนที่ไปเที่ยวพังงาเท่านั้น เค้าบอกว่ารับไม่ได้ในสิ่งที่ฉันเป็น ขอแยกทาง ฉันก็พยายามอ้อนวอนเพื่อให้ได้อยู่ด้วยกัน
เค้าเลยบอกว่า "ถ้ากลับมาคบกันก็ไม่เหมือนเดิมหรอก เค้าไม่ไว้ใจฉัน ไม่สบายใจที่จะคบกัน หรือถ้าคบกันก็ขอมีผู้หญิงอีกคนนึง เค้าจะได้ไม่คิดแต่เรื่องฉัน มีอีกคนให้คิด"
ถึงตอนนี้แล้วดิฉันควรตัดสินใจยังไงดีคะ เกือบปีมานี้ ฉันไม่ได้ทำงาน เพราะเค้าบอกว่าไม่อยากให้ทำงาน เค้าเป็นคนดูแล ให้เงินใช้มาตลอด ถ้าเลิกกันเค้าก็บอกว่าจะดูแลไปเรื่อยๆ หรือไม่ก็จะให้เงินก้อนนึงเพื่อไปตั้งตัว หางานทำ เค้าไม่รักฉันอีกแล้วใช่ไหม แล้วฉันควรรั้งเค้าไว้ หรือปล่อยเค้าไปดี ดิฉันรักเค้ามาก และคิดว่า เค้าเป็นคนดีระดับนึง เค้าคงจะคิดและกลับตัวได้ ฉันอยากอยู่ข้างๆ เค้าเวลาเค้าต้องการใครสักคน
บอกให้เพื่อเป็นข้อคิด ตนเป็นที่พึ่งของตนดีที่สุด ภรรยาเขาเคยรักเคยร่วมชีวิตแถมมีลูกอีก คุณคิดให้ดีเขาทิ้งภรรยาเขา และวันหนึ่งถ้าเขาเบื่อแล้ว คิดหรือว่าจะรอด คุณก็ถามตัวเองดู การที่ยุ่งเกี่ยวกับชายที่มีเจ้าของถือว่าผิดศีลธรรม เจ้าของเขาไม่อนุญาตถือว่าผิดศีลฃ้อ 2ลักขโมยสามีคนอื่น แถมผิดฃ้อ3 อีกเต็มๆๆ แล้วข้อ4จะเหลือหรือ(พูดเท็จ) และถ้ามีสุราอีกก็พ่วงข้อ5อีก ทำแบบนี้เลิกเถอะอย่าไปเบียดเบียนคนอื่นเลยบาปนะเอาใจเขามาใส่ใจเราถ้าคุณเป็นภรรยา ลูกเขาคุณสงสารเขา อย่ามีความสุขอยู่บนความทุกข์ฃองคนอื่น ฉันเห็นภาพผู้หญิงแบบคุณมาหลายรายแล้วบั้นปลายชีวิตลำบากแสนเข็ญแทบทุกราย


ตัดใจเสียเถอะ...
ขอให้คุณใคร่ครวญดูอย่างเป็นกลาง จะเห็นว่า ผู้ชายคนนี้ ไม่มีอะไรน่าที่จะรักอีกต่อไป
ประการแรก...เขาไม่มีความซื่อสัตย์ต่อครอบครัว กับผู้หญิงที่เขาแต่งงานด้วยจนมีลูกด้วยกัน เขาก็ยังลักลอบมีผู้หญิงอื่น ต่อไปเขาจะซื่อสัตย์กับคุณหรือ?
ประการที่สอง...พฤติกรรมของเขา แสดงความไม่ให้เกียรติคุณเลย เขาอยู่กับคุณ โดยไม่ได้ยกย่อง แถมยังอ้างข้างๆคูๆ ตามวิสัยคนเห็นแก่ตัว ที่จะมีผู้หญิงอื่นต่อหน้าคุณอีก
คุณจะทนใช้ชีวิตอยู่กับผู้ชายอย่างนี้ได้นานอีกเท่าไหร่?
ประการที่สาม...คุณกำลังก่อ..อกุศลกรรม..ให้เกิดกับชีวิตคุณ ผลแห่งกรรม เป็นของเที่ยงแท้และไม่มีลดหย่อนแก่ผู้ใด ทำอย่างไร ได้รับผลอย่างนั้น ...หยุดเสียเถอะ หากคุณยังรักตัวเองอยู่?


เท่าที่ฟังดู ผู้ชายไม่รักจริงหรอกครับ

แค่สักวันเขาเบื่อขึ้นมา ก็จะทิ้งคุณไปหาใหม่ เหมือนที่เขาทิ้งลูกเมียมาหาคุณ

ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนครับ


สังสัย คุณพริ้ง [124.120.167.15] จะเข้าเวปผิด

ผิดศีลข้อ กาเม ทั้งคู่(คุณพริ้ง และชายโฉด)

ผมคิดว่า สหายธรรมในที่นี่ คงหาทางดับทุกข์ให้คุณพริ้งได้อยาก

..................................

คุณพริ้ง ต้องการคำตอบทางโลก

แต่สหายธรรม มีคำตอบในการดับทุกข์ที่ดีกว่าการดับทุกข์ทางโลก


เวรกรรมติดจรวดน่าเห็นใจคุณพริ้ง แต่อย่างไรคุณพริ้งต้องตัดใจ

ตัดใจ

ฉันรู้ว่า เธอเจ็บช้ำ ระกำนัก
ด้วยไปรัก คนที่ มีเจ้าของ
เพราะอยู่ใกล้ ทำให้คิด ผิดครรลอง
ปักใจปอง คนมีคู่ อยู่ข้างกาย

แค่คำหวาน ที่ผลาญใจ ไยใหลหลง
เชื่อคำลวง มั่นคง มิห่างหาย
ผิดที่เขา เจ้าชู้ ไม่ละอาย
ก่อกรรมร้าย กระทำชั่ว กลั้วกามา

ความเจ็บปวด เพราะมิได้ สมใจรัก
แม้เจ็บหนัก แต่ตัดใจ ไปเถิดหนา
อีกคนหนึ่ง ซึ่งร้าวรวด ปวดอุรา
ภรรยา ของเขา เศร้าเหลือดี

เบญจศีล ข้อสาม ย้ำสำนึก
ควรตรองตรึก เอาไว้ ให้ถ้วนถี่
"กาเมสุมิจฉาจารา เวรมณี"
อย่าให้มี หม่นหมอง ครองศีลธรรม์

แม้เธอตั้ง ใจจิต คิดทำดี
ยึดธรรมนี้ เป็นธงชัย ไม่ไหวหวั่น
ธรรมจะคุ้ม ครองผู้ ประพฤตินั้น
ชีพแสนสั้น อย่าทำชั่ว กลัวบาปเทอญ

http://dungtrin.com/mag/?35.poem

ขอความสุข จงบังเกิดแด่ท่าน
ผู้มีธรรมะเป็นที่พึ่ง


พริ้งไม่ได้ผิดศีลข้อ 3.... อยากให้ไตร่ตรองดูเรื่องอนาคตของตนให้ดี มีคนหลายคนที่มีเจอปัญหาแบบนี้ก็หลายท่าน ลองปรึกษาถามคนที่บ้านคือพ่อแม่พี่น้องดู เชื่อว่ามีคำแนะนำดีๆอะไรบ้าง ใจจริงก็อยากแนะนำในที่นี้แต่....รู้ๆกันอยู่ว่าที่นี่เป็นอย่างไร
ให้กำลังใจคุณนะ


ดิฉันรักเค้ามาก และคิดว่า เค้าเป็นคนดีระดับนึง เค้าคงจะคิดและกลับตัวได้ ฉันอยากอยู่ข้างๆ เค้าเวลาเค้าต้องการใครสักคน

โดย : พริ้ง [124.120.167.15] 20 ก.ค. 2551 18:33 น.

-------------------ก็ในเมื่อปักใจเชื่อ ปักใจยึดมั่นถือมั่นในความรักคนๆนี้เป็นสรณะ
แล้ว ใยจะมาถามทำไมเล่า? ก็ได้แต่ดำเนินวิถีชีวิตที่ต้องทนร่วมทั้งทุกข์ร่วมทั้งสุข
กับเขาต่อไป ด้วยความอดทน ด้วยจำยอม ทุกๆชาติแบบนี้-------
1........ได้เขามาอย่างไร...เขาก็ไปอย่างนั้น=>เค้าบอกว่ารับไม่ได้ในสิ่งที่ฉันเป็น ขอแยกทาง ฉันก็พยายามอ้อนวอนเพื่อให้ได้อยู่ด้วยกัน เค้าเลยบอกว่า "ถ้ากลับมาคบกันก็ไม่เหมือนเดิมหรอก เค้าไม่ไว้ใจฉัน ไม่สบายใจที่จะคบกัน หรือถ้าคบกันก็ขอมีผู้หญิงอีกคนนึง เค้าจะได้ไม่คิดแต่เรื่องฉัน มีอีกคนให้คิด" ........=>ตอนนี้คุณก็กำลังตกอยู่ในสภาพเดียวกับภรรยาที่เขากำลังจะหย่า......พอเบื่อก็หาข้ออ้างที่จะเลิกหรือมีคนอื่น(เห็นแก่ตัวมาก)..........แต่คุณโชคดีที่ตรงที่ไม่มีลูกกับเขา


2..........."ถึงตอนนี้แล้วดิฉันควรตัดสินใจยังไงดีคะ เกือบปีมานี้ ฉันไม่ได้ทำงาน เพราะเค้าบอกว่าไม่อยากให้ทำงาน เค้าเป็นคนดูแล ให้เงินใช้มาตลอด ถ้าเลิกกันเค้าก็บอกว่าจะดูแลไปเรื่อยๆ หรือไม่ก็จะให้เงินก้อนนึงเพื่อไปตั้งตัว หางานทำ".........เหมือนเขาจะมีข้อดีที่เลี้ยงคุณ.....แล้วมีอะไรเป็นหลักประกันหรือไม่ว่า...ถ้าเลิกกันแล้วเขาจะให้เงินหรือดูแลไปเรื่อยๆตามที่บอกจริง.........=>...รู้สึกว่ามีความเสี่ยง.....ถ้าเลิกกันตอนที่คุณแก่แล้วหรือไม่สวยแล้ว.........เขาไม่ส่งเสียไม่ให้เงินแล้วคุณจะทำอย่างไร.....ในเมื่อไม่สามารถหาสามีใหม่ได้.........อาชีพก็ไม่มีประสบการณ์ทำงานก็ไม่มี.....

3.......ผู้ชายคนนี้เห็นแก่ตัวจริงๆไม่ให้คุณทำงานเพราะคงกลัวคุณได้รูจักคนมากๆแล้วอาจจะนอกใจเขา......นึกถึงว่าถ้ามีลูกด้วยกันแล้วเขาเกิดจากไปกระทันหันหรือประสบอุบัติเหตุถึงกับพิการ....หรือเกิดวิกฤตเศรษฐกิจจนเขาไม่มีรายได้.....แล้วใครจะดูแลครอบครัวในเมื่อคุณไม่มีอาชีพ........


4........ "ฉันอยากอยู่ข้างๆ เค้าเวลาเค้าต้องการใครสักคน"........ แล้วคุณยังอยากอยู่ข้างๆ เค้าเวลาเค้าต้องการใครหลายๆคน....หรือป่าว ?
.
5.........พ่อแม่พี่น้องของคุณและบุคคลรอบข้างที่รักและห่วงใยคุณรู้สึกทุกข์ร้อนกับสถานภาพของคุณหรือไม่

***ให้ข้อคิดเท่านี้.....ชีวิตทั้งชีวิต....ชีวิตของคุณตัดสินใจเองครับ


คุณต้องตัดสินใจให้ดี เขามีทั้งเมียและลูก ยังคิดจะมาหาคุณ แล้วต่อไปอนาคตหากเขามีคนใหม่คุณจะทำอย่างไร ยิ่งคุณไม่ได้ทำงาน เท่ากับต้องมีเขาเป็นที่พึ่ง นานไปถ้าเขาไม่ให้พึ่ง คุณจะไม่ลำบากหรือ การเอาอนาคตไปฝากไว้ในมือของคนที่ไม่รู้ว่าจะวางใจได้ตลอดมันคุ้มหรือ

เพียงแค่เขาบอกจะไปมีคนใหม่ หรือเลิกกับคุณ คุณยังเศร้าเสียใจ แล้วภรรยากับลูกเขาล่ะ จะมีความรู้สึกเช่นไร ที่ครอบครัวต้องแตกแยก

อีกอย่างการที่เขามีภรรยา และลูกอยู่แล้ว ก็เท่ากับผิดศีลข้อ 3 และ 4 คือการโกหก ส่วนตัวคุณ เมื่อแรก ไม่ได้รู้มาก่อน พออนุโลมได้ แต่เมื่อรู้แล้วก็ไม่ควรร่วมทำผิดต่อไป ถ้ายังฝืนทำผิดร่วมกับเขาไปเรื่อยๆ ทั้งๆที่รู้แล้ว ก็ยิ่งบาปไปเรื่อยๆ

ถ้าคิดว่ากรรมชาติก่อนทำให้เป็นแบบนี้ แล้วทำไมต้องสร้างกรรมในชาตินี้ เพื่อให้ชาติต่อๆไป ต้องมาเจอแบบนี้อีกล่ะผู้ชายคนนี้เลี้ยงผู้หญิงให้พิการ.....คือให้เงินใช้ ห้ามทำงานหารายได้.....ไม่ใช่กลัวเสียศักดิ์ศรีลูกผู้ชาย แต่เพราะความหึง และเพื่อให้ผู้หญิงอยู่ในสภาพที่เรียกว่าไปไหนไม่รอดไม่กล้ามีปากเสียงเพราะกลัวเขาไม่เลี้ยง


น่าเห็นใจจริงค่ะ..ตอบทางโลก ตามหลักทางจิตวิทยาคุณและแฟนมีโอกาสที่จะเปลี่ยนแฟนใหม่อยู่เสมอเพราะต่างคนต่างแสวงหาสิ่งที่ถูกใจ พอใจ (ซึ่งไม่พอเสียที) แต่ถ้าต่างคนต่างยอมรับสิ่งที่เขาเป็น และคิดจะอยู่กันแบบนี้ต่อไป(ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น)ก็ต้องยอมรับกรรมที่สร้างร่วมกันมา (ทำใจได้ใหม ลองถามตัวเองดู) แต่ ถ้าตอบทางธรรม ไม่มีอะไรเป็นของของเราเลย แม้แต่ตัวเราเอง ถ้าปรับความคิดว่าเรามีความสุข(กาย ใจ)ได้ด้วยตัวเราใช่คนอื่นก็ไม่มีประโยชน์อะไรต้องยึดติดไว้ จะก่อทุกข์ให้ตัวเองเปล่าๆ ลองพิจารณาแล้วค่อยตัดสินใจนะคะ ธรรมะรักษา..หวังดีนะ


ผู้ชายที่พูดอย่างนี้เป็นคนดีหรอค่ะ ดิฉันคิดว่าแฟนคุณเห็นแก่ตัวมากกว่า
คุณต้องคิดไกลๆ นะคะก่อนตัดสินใจอะไร
คุณลองคิดดูสิที่คุณรั้งเค้าไว้แล้วเค้าทำตามที่พูดชีวิตคุณจะเป็นอย่างไร
แล้วเรื่องที่เค้าไม่ให้คุณทำงานเพราะเขาดูแลคุณได้ *คุณคะผู้ชายดีแต่ปากคุณคิดหรอว่าถ้าเขามีคนอื่นด้วยเขาจะเลี้ยงดูคุณ คุณควรพึ่งตัวเองก่อนพึ่งแฟนคุณ

*****จงรักษาศีล พึงปฏิบัติสิ่งที่ดีและถูกต้อง แล้วคุณจะพบแสงสว่าง*** 4,179 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย