ตอบปัญหาสุขภาพค่ะ

 on    

ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตอบปัญหาสุขภาพนะคะ /ตอบปัญหาคุณป๋ม 123 ค่ะ / ไม่ทราบว่าคุณป๋มอายุเท่าไร ถ้าอยู่ในช่วงวัยรุ่น 12-18 ปี ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ ดีตรงที่รู้ตัวว่ารู้สึกอย่างไรอยู่ และความรู้สึกยังไม่ได้ทำร้ายคนอื่น แต่ถ้ารู้สึกกับเด็กสาวทุกคนที่เดินผ่านแล้วมีอาการจนควบคุมความรู้สึกตัวเองไม่ได้ นี่สิ น่าห่วง อาจต้องปรึกษาจิตแพทย์นะคะ แต่อย่างไรก็ตาม ควรระวังกาย วาจา ใจให้เป็นปกติ ก็เป็นเรื่องสำคัญ จะได้ไม่ต้องมาเป็นทุกข์ กาย ทุกข์ใจ ภายหลังนะคะ /ต้นข้าว
ตอบปัญหาน้องนโมไม่สบายค่ะ / เห็นใจในความรู้สึกผู้ดูแลน้องนโมนะคะ เด็กอายุ 5 เดือน ป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจ (โรคปอด) มีเยอะมาก ใช่แต่น้องนโมคนเดียว เห็นประวัติการรักษามาหลายแห่งแล้วเชื่อว่าคงได้รับคำแนะนำดี ๆ จากแพทย์พยาบาลมาแล้วล่ะ ส่วนหนึ่งการที่ปอดเด็กไม่แข็งแรงก็อาจจะมาจากช่วงตั้งครรภ์ที่มารดาอาจได้รับควัน มลพิษ บุหรี่หรือสารพิษอื่นๆ เข้าสู่ร่างกาย สุขภาพของมารดา หรืออาจเกิดกับตัวเด็กเอง เช่นการกลืนน้ำคล่ำระหว่างการคลอด และปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่าง แต่ถึงอย่างไรเมื่อกลับบ้านออกจากโรงพยาบาลแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของการปฏิบัติตัวเมื่ออยู่บ้าน เช่น การเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาอย่างน้อย 4-6 เดือน (ภูมิต้านทานดีเด็กจะแข็งแรงขึ้น) การดูแลทางเดินหายใจให้โล่ง ใช้ผ้าหนาหนุนศีรษะเวลานอ ดูแลร่างกายให้อบอุ่น หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ มลพิษต่างๆ การเช็ดตัวลดไข้อย่างถูกวิธี การดูแลความสะอาดของสิ่งแวดล้อม และท้ายสุดการดูแลใจที่เปี่ยมด้วยความรักความเมตตาของมารดาหรือผู้เลี่ยงดูที่มีต่อนโม จะช่วยให้เด็กหายป่วยและอาการดีขึ้นได้มากค่ะ อดทนเป็นกำลังใจให้นะคะ /ต้นข้าว


ตอบคุณ nn ขออภัยที่ตอบช้านะคะ อาการที่เกิดขึ้นไม่ทราบว่าเป็นมานานหรือยัง ถ้ามีอาการดังกล่าว มากกว่า 2 สัปดาห์ ร่วมกับกินได้น้อย นอนไม่ค่อยหลับ ไม่อยากสุงสิงกับใคร จิตใจหม่นหมอง รู้สึกเป็นทุกข์อยากร้องไห้ อยากอยู่คนเดียว ท้อแท้ เบื่อหน่าย หลงลืมง่าย คิดอะไรไม่ค่อยออก ทำอะไรช้าลง สูยเสียความเชื่อมั่นในตนเอง หมดอะไรตายอยาก ผิดหวังและโทษในสิ่งที่เกิดขึ้น ถ้ามีอาการเหล่านี้ 6 อย่างขึ้นไป ทางการแพทย์สงสัยเกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าค่ะ จะต้องได้รับการช่วยเหลือ แนะนำให้ขอรับคำปรึกษากับแพทย์พยาบาลที่ไว้วางใจได้ จะช่วยได้มาก ตามโรงพยาบาลทุกแห่งมีบุคคลาการที่สามารถให้คำปรึกษาและรักษาได้ค่ะ อย่าปล่อยทิ้งไว้นานจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้นะคะ และถ้าหากมีอาการดังกล่าวรวมแล้ว ไม่ถีง 6 ข้อ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ก็ต้องมีที่ปรึกษาเพื่อคลายความรู้สึกดังกล่าว หรือการหาสิ่งใหม่ ๆ ที่ชอบได้ทำ การออกกำลังกาย การฝึกจิตพักใจ และอื่นๆ ที่สามารถทำให้ใจได้ผ่อนคลายก็หาวิธีลองปฏิบัติสักระยะนะคะ จะช่วยได้มาก เดิมที อาการเหล่านี้ถ้าเป็นไม่มากจะหายไปเอง 3-5 วัน หรือแล้วแต่วิธีการจัดการกับปัญหาของแต่ละคน บางคนก็เป็นเดือนๆ ขอให้หายไว ๆ นะคะ /ต้นข้าว


โรคทุกอย่าง เกิดจากกรรมเก่า ต้องทำบุญ แล้วอุทิศบุญกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร
การทำบุญมี 3อย่าง 1)ทาน 2)ศีล 3)ภาวนา
การเจริญภาวนาได้กุศลสูงสุด คือการปฎิบัติวิปัสสนากรรมฐาน
โรคร้ายบางโรค ทางการแพทย์รักษาไม่หาย แต่มาปฎิบัติกรรมฐาน แล้วหายอย่างปาฎิหารย์


 3,839 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย