อัพเดทเรื่องราวแห่งการสร้างพระเจดีย์เทวธรรม สำนักวิปัสสนากรรมฐานขุนศึกเทพพญา

 UMP    18 ก.พ. 2555

18/02/12
วันนี้แม่ชีท่านเล่าให้พี่จุ๋มฟังว่า มีคนโอนเงินมาร่วมบุญในบัญชีนี้หมื่นกว่าบาทแล้ว ขอบคุณนะค่ะ ขอทุกท่านอนุโมทนาบุญนี้ด้วย แม่ชีท่านเล่าว่ามีคนหนึ่งอยู่ที่ จ.นราธิวาส โทรมาถามว่าเป็นบัญชีแบบออมทรัพย์หรือกระแสรายวัน นอกจากได้เรื่องทำบุญแล้ว แม่ชีเกณท์ท่านบอกให้พี่เขาวางเรื่องทุกอย่างที่แบกไว้ พี่เขาน้ำตาร่วงอย่างห้ามไม่ได้ สุดท้ายพี่เขาได้ความสบายใจกลับไป เขามีบุญมากที่ได้คุยกับแม่ชีท่าน ท่านเปรียบเหมือนดั่งเพชรที่ซ่อนอยู่ในป่า ไม่มีใครมองเห็น หากใครคุยด้วยจะได้ความเย็นใจกลับไป ขอทุกดวงจิตที่ยังติดค้างอนุโมทนาบุญนี้ด้วย ขอได้โปรดอโหสิกรรมต่อกัน ขอความหลุดพ้นจงมีแก่กันทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำ ขอบคุณมากๆนะค่ะ.............UMP
ตามหาเจ้าภาพสร้างเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุได้ที่ไหนค่ะ
หลายวัดหลายที่จะสร้างอะไรทั้งทีดูจะเป็นเรื่องง่าย มีเจ้าภาพมากแต่ที่นี่น่าสงสารค่ะ เป็นเพียงสถานปฏิบัติธรรมเล็กๆ ในร้อยเอ็ด มีพระเพียงรูปเดียว แม่ชีและผู้มาภาวนาไม่กี่คน ท่านพระอาจารย์จำเป็นต้องสร้างพระเจดีย์เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุของพระอรหันต์ ที่นี่เคยเป็นบริเวณที่มีพระเจดีย์บรรจุพระธาตุเมื่อหลายร้อยปี สมัยนั้นบ้านเมืองถูกทำลายพร้อมพระเจดีย์ คำสาปที่มีทำให้มีดวงจิตวิญญาณนับพันยังคงติดค้างอยู่ การสร้างพระเจดีย์ประดิษฐานไว้ที่เดิมจะทำให้พวกเขาพ้นจากคำสาปและได้ไปเกิดใหม่ นอกจากนี้จะทำให้ผู้ที่เคยติดค้างกับที่นี่ได้พ้นบ่วงกรรมนั้นไปด้วย ปัญหาอยู่ที่ว่าเมื่อสามปีก่อนมีเจ้าภาพจะสร้างให้แต่เขาเจอกับเหตุการณ์น้ำท่วมหนักที่หาดใหญ่ทำให้เขาขาดทุน การสร้างพระเจดีย์จึงต้องหยุด และคนตีแบบก็เปลี่ยนนับสิบคนไม่มีใครทำได้สำเร็จ ป่วยบ้าง ญาติ เมียหรือลูกต้องป่วยหนักบ้าง มาจนบัดนี้งบประมาณที่ตั้งไว้ 5 ล้านบาท ด้วยความพยายามท่านอาจารย์พิชิตและชาวบ้านรวบรวมเงินได้เพียง 5 แสนบาทมันไม่เพียงพอที่จะสร้างแม้แต่ฐานราก จึงอยากรบกวนเพื่อนๆช่วยเผยแผ่เรื่องนี้ไปยังผู้ใจบุญด้วยเถิดนะค่ะ หรือแนะนำมาได้ที่ ump_2000@hotmail.com

“พระเจดีย์เทวธรรม เจดีย์เพื่อการปลดปล่อย”
พื้นที่แห่งหนึ่งในบ้านโคกสูง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ในสมัยพ่อขุนเม็งรายที่นี่เป็นเมืองใหญ่เมืองหนึ่ง ปกครองด้วยเจ้าหญิงนามว่าเจ้าแม่บงกช ราชบุตรพ่อขุนเม็งรายยกทัพมาตีเมืองนี้(ปัจจุบันคือสถานที่ที่กำลังจะสร้างพระเจดีย์) เจ้าหญิงยอมเป็นภรรยาเพื่อแลกกับการรักษาเมือง แต่ในที่สุดเมืองก็ถูกทำลายอย่างย่อยยับด้วยทัพหลวง ทำลายทั้งบ้านเมือง ชีวิต ตลอดจนสถานที่ศักสิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวเมือง ท้ายสุดเจ้าหญิงถูกทิ้งไว้ท่ามกลางความวินาศของบ้านเมือง ความเจ็บแค้นจากการสูญเสีย พระนางทรงลั่นวาจาสาปแช่งกองทัพผู้รุกราน “ขอพวกเจ้าจงอย่าได้สิ้นสุดวิบาก อย่าได้หมดภพหมดชาติ ไม่ว่าจะอยู่ในภพชาติใดก็ตามขอให้ได้มาชดใช้กรรมนี้” นับแต่นั้นจนถึงบัดนี้ (พ.ศ. 2554) ดวงจิตและดวงวิญญาณของผู้สูญเสียทั้งหมดยังคงรอคอยการชดใช้
ด้วยความเมตตาจากพระอาจารย์พิชิตและแม่ชีเกณท์ต่อดวงวิญญาณที่ยังติดค้าง ท่านทั้ง 2 มีดำริที่จะสร้างพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ธาตุ พระนามของพระเจดีย์นี้คือ “พระเจดีย์เทวธรรม” เพื่อเป็นที่เคารพกราบไหว้ของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย ตลอดจนดวงจิตดวงวิญญาณในสถานที่นี้ได้ร่วมอนุโมทนากับคณะผู้สร้างด้วยจิตที่ผ่องใส เพื่อภพภูมิที่ดีต่อไปของดวงจิตเหล่านั้น
การอโหสิกรรมจะเป็นไปได้ยาก หากไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ที่มีส่วนในการทำลายล้าง ตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อเหตุการณ์ในครั้งนั้น ท่านผู้เกี่ยวข้องท่านใดที่ได้อ่านก็ดี ได้ฟังก็ดี ขอท่านได้มาร่วมกันสร้าง “พระเจดีย์เทวธรรม” แม้เพียงบาทเดียวก็จะเป็นเหตุให้ทั้งผู้ให้และผู้รับมีโอกาสได้อโหสิกรรมต่อกัน
สถานที่สร้าง “พระเจดีย์เทวธรรม” อยู่ในเขตสำนักวิปัสสนากรรมฐานบ้านโคกสูง ต.ดงลาน อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด งบประมาณ 5 ล้านบาท ปัจจุบันรวบรวมได้เพียง 5 แสนบาท จึงขอเชิญชวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายในอดีต ตลอดจนผู้มีเมตตาที่จะช่วยสงเคราะห์เพื่อเป็นการสร้างกุศลในการสร้างพระเจดีย์เพื่อประดิษฐานไว้ในพระพุทธศาสนา ร่วมกันสละทรัพย์ปัจจัยเพื่อให้การสร้างพระเจดีย์ไม่เนิ่นช้า
สามารถส่งปัจจัยร่วมบุญได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย สาขาร้อยเอ็ด ชื่อบัญชี: กองทุนสร้างพระเจดีย์เทวธรรม หมายเลขบัญชี: 3292495829
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1. ท่านอาจารย์พิชิต 087 6341886 2. แม่ชีเกณฑ์ 086 8540049 3. คุณจุ๋ม 081 4977704 คุณอุ๊ 0894467708
ขอขอบคุณและอนุโมทนา
มีรูปของพระเจดีย์ที่กำลังจะสร้าง ชื่อว่า"พระเจดีย์เทวธรรม" แต่ไม่สามารถเข้ามาวางไว้ได้ ต้องขอโทษด้วยค่ะ เรารู้จักที่นี่เพราะเมื่อสามปีก่อนคุณจุ๋ม ไม่สบายมากโดยที่หมอหาสาเหตุการป่วยไม่เจอ รักษาไปตามสภาพ กระทั่งวันหนึ่งเพื่อนที่เป็นแม่ชีที่อยู่ลำพูนในโทรไปหาแม่ชีเกณฑ์ท่าน ทำให้ได้มาที่นี่ อยู่ได้เกือบเดือน อาการป่วยที่แขนเริ่มดีขึ้น สิ่งหนึ่งที่คุณจุ๋มพบ ที่นี่เหมือนมีอีกมิติที่ซ้อนอยู่ มีผู้คนอีกมากที่อยู่ที่นี่บางคนมีโซ่เหล็กล่ามขา หลายคนทรมาน หนึ่งในนั้นมีหญิงสาวผู้ที่เคยเป็นภรรยารวมอยู่ด้วย ลูกหลานเมียสามีมาเกิดกันแล้วแต่พวกเขายังไปไหนไม่ได้ คำสาปจะถอนคืนได้และพวกเขาจะเป็นอิสระได้ก็ต่อเมื่อพระเจดีย์ได้ถูกสร้างคืนไว้ ณ ที่เดิม เรื่องราวของที่นี่สามารถโทรไปคุยกับแม่ชีเกณฑ์ได้ค่ะ เราคงช่วยได้เพียงแค่นี้ ไม่รู้จักใครผู้ใจบุญและมีทุนที่จะมาเป็นเจ้าภาพได้ รบกวนเพื่อนๆช่วยส่งต่อข่าวสารนี้ไปยังผู้ใจบุญท่านนั้นด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ที่นี่มีอีกชื่อหนึ่งที่ชาวบ้านรู้จักกันดีคือ สำนักวิปัสสนากรรมฐานขุนศึกเทพพญา มีที่พักเดี่ยวสำหรับผู้ปฎิบัติธรรมที่ต้องการอยู่คนเดียว เห็นเขาว่าอากาศในค่ำคืนดีนัก เย็นสบาย ในช่วงรอยต่อฝนกับหนาวมีฝูงหิ่งห้อยนับร้อย เงียบสงบเรียบง่ายไม่วุ่นวาย เหมาะที่จะเป็นที่พักใจดีนัก พูดถึงชื่อขุนศึกเทพพญาหมายถึงพ่อขุนเม็งราย การสร้างพระเจดีย์ในครั้งนี้ส่วนหนึ่งคือการอุทิศบุญกุศลในแด่ที่ท่านพญาเม็งราย ท่านก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ติดอยู่ในห้วงคำสาปนั้น นอกจากท่านแล้วยังมีดวงจิตอีกหลายดวงที่รอคอยการปลดปล่อยจากลูกหลาน ไม่เฉพาะพวกเขาเท่านั้นที่ติดอยู่ในคำสาป คงมีเราอีกหลายคนที่ติดอยู่ในคำสาปนั้นด้วย โดยที่เราไม่รู้ตัวเองว่าติดอะไรอยู่ ทำไมชีวิตเราเป็นเช่นนี้ ความรู้สึกแว่บแรกจะบอกเราเองว่าเราเป็นหนึ่งในนั้นไหม อ่านไปแบบอย่าคิดมากว่าคนเขียนเหมาเอาคุณเป็นหนึ่งในนั้นด้วย เราไม่มีเจตนาเช่นนั้นจริงๆ ตัวเราเองก็ไม่ได้รู้สึกว่าติดอยู่ในนั้นด้วยแต่เหตุบังเอิญพาไปทำให้มั่นใจว่าเราต้องเป็นส่วนหนึ่งในนั้น แล้วจะกลับมาเล่าเรื่องของตัวเองว่าทำไมต้องมาเกี่ยวกับที่นี่ทั้งที่อยู่คนละภาค ภาคอีสานกับภาคใต้ไม่น่าจะมาเจอกันได้เลย
ประมาณปี 50 ที่บ้านเกิดอุบัติเหตุตายเกือบหมดครอบครัว เราและคุณพ่อรอดชีวิต เราเป็นบ้าความจำเสื่อมอยู่ 2 เดือน ร่างกายแทบจะเดินไม่ได้ ส่วนคุณพ่อหนักกว่าอีกเป็นอัมพฤกข้างขวาอยู่แล้วหลังอุบัติเหตุความจำเสื่อม หนักกว่าเก่าอีก ต้องย้ายชีวิตตัวเองมาอยู่ที่พังงา ในบ้านมีซากหัวสัตว์เต็มไปหมด กวาง เลียงผา กระทิง เสือ นกเงือก เต่า ตัดสินใจขาย วันหนึ่งมีคนติดต่อเข้ามาซื้อให้ทั้งหมด 12,000 บาท หลังจากรับเงินเสร็จเราอธืฐานในใจว่าหากใครติดต่อมาภายใน 5 นาทีนี้เราจะใช้เงินนี้ร่วมทำบุญกับเขาทั้งหมด ไม่น่าเชื่อพี่จุ๋มโทรมา ขณะนั้นพี่จุ๋มอยู่ที่นี่พอดี เงินทั้งหมดถูกนำไปซื้อตู้เย็น ทำไฟในห้องน้ำ เรารู้แล้วในวันนั้นว่าหัวสัตว์พวกนั้นคงมาจากทางอีสาน นับแต่นั้นมาเราจึงรู้จักที่นี่ มีครั้งหนึ่งที่เรากำลังแย่รู้สึกสมองตื้อตึงเพราะไปเห็นผิดกับคนอื่นที่มีอคติกับอาจารย์ตัวเอง วิบากทำให้เรามึนทึบไปหมด พี่จุ๋มเห็นท่าทางจะกู่ไม่กลับ จึงให้คุยกับแม่ชีท่าน ท่านพูดเพียงคำเดียวเท่านั้นให้ทำจิตให้เป็นปัจจุบัน เท่านี้เราก็กลับเข้าสู่สภาวะปกติ ท่านมีพระคุณกับเรามาก เราจึงอยากตอบแทนพระคุณของท่านมีเรื่องเล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่นี่ สถานที่นี้มีพญานาคผู้มีศักดิ์ใหญ่เป็นผู้ดูแล แต่เดิมนั้นเขาคือผู้ดูแลพระเจดีย์องค์เดิม แม้พระเจดีย์สลายลงไปแล้วแต่พระบรมสารีริกธาตุยังคงอยู่ที่นี่ เขาจึงทำหน้าที่ของเขาต่อ เรื่องนี้ไม่ได้รู้เองหรอกค่ะ สามารถดูรูปได้ที่ มหากุศลเจดีย์เทวธรรม สำนักวิปัสสนาขุนศึกเทพพญา | Facebook

ขอเชิญทุกท่านร่วมงานวางศิลาฤกษ์ในวันเสาร์ 24 พ.ย. 2555 รายละเอียดเส้นทางและกำหนดการสอบถามได้ที่ท่านอาจารย์พิชิตและท่านแม่ชีเกณท์ค่ะ

ขอออกตัวอีกครั้งค่ะ แม้เรื่องราวนี้ไม่มีในบันทึกประวัติศาสตร์ แต่เรื่องทั้งหมดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง สามารถรู้ได้ด้วยจิต ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนถอดแบบ คาดว่าจะวางศิลาฤกษ์ในปีนี้ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งค่ะ ขอเชิญทุกท่านมาร่วมงามในวันวางศิลาฤกษ์
ถามพี่จุ๋มมีคนติดอยู่ที่นั่นเยอะไหม พี่เขาบอกว่าแน่นขนัดนับพันคนเหมือนถูกขังอยู่ในคุกที่แออัด การปลดปล่อยตรงนี้นอกจากจะปลดปล่อยตัวเองจากความแค้นที่ฝังลึกอย่างไม่รู้ตัว ยังช่วยเหลือผู้อื่นซึ่งอาจเป็นผู้ที่ถูกเรากระทำหรือผู้ที่มากระทำกับเราในชาตินั้น ทุกตัวอักษรที่เขียนทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพียงแค่อยากช่วยพวกเขาเท่านั้น เพียงรู้สึกว่ายังมีคนที่รักเรามากยังติดอยู่ในนั้น มีผู้โอนเงินเข้ามานะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ แม้ที่นี่จะไม่ใช่วัดใหญ่โตแต่ในวันงานขอทุกท่านมาร่วมบุญด้วยนะค่ะ......UMP

  3,513 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย