บุญด่วน..เชิญร่วมบุญทำทางเดินเข้าห้องปฏิบัติธรรมในป่า

 phraedhammajak    21 ก.ค. 2563

บุญด่วน..เชิญร่วมบุญทำทางเดินเข้าห้องปฏิบัติธรรมในป่า
สำนักวิปัสสนาแพร่ธรรมจักร บ้านน้ำพุ หมูที่ ๓ ต.บ้านกวาง
อ.สูงเม่น จ.แพร่ 54130โทร. 089 2137759

เนื่องจากทางที่จะเดินเข้าห้องปฏิบัติธรรมในป่า ชำรุดเพราะทำมานานแล้ว และทำครั้งแรกทำง่ายๆ กาลเวลาผ่านไป ผุพังลงไปบ้าง รากไม้แทงขึ้นมาบ้าง จนชำรุดลำบากต่อการเดินทาง ทางวัดจึงจะดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมใหม่ให้ดีขึ้น สะดวกต่อการสัญจรเดินทาง แต่ยังขาดงบประมาณในการดำเนินการอยู่ จึงประกาศบอกบุญแจ้งข่าวให้ศรัทธาญาติโยมได้มีโอกาสได้ร่วมทำ ปรับปรุงทางเดินเข้าห้องปฏิบัติธรรมในครั้งนี้

งบประมาณ 7900 บาท
-ปูนจำนวน 3 คิว ๆ 1800 บาท ร่วม 5400
-ค่าแรงประมาณ 2500 บาท


เชิญร่วมบุญได้ที่ พระอาจารย์กฤษกร กิตติปญโญ
สำนักสงฆ์แพร่ธรรมจักร บ้านน้ำพุ หมู่ที่ ๓ ตำบลบ้านกวาง
อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ 54130 โทร 089 2137759

หรือที่ เลขบัญชี 014-8-83145-9 ชื่อบัญชี โครงการบุญสำนักปฏิบัติธรรมแพร่ธรรมจักร ประเภทบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย สาขา สูงเม่น

หรือที่เลขที่บัญชี 981-0-52153-7 ชื่อบัญชี พระกฤษกร กิตติปญโญ ประเภทบัญชี : ออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาสูงเม่น
บุญจากการสร้างทางเดินทำให้ไปเกิดเป็นพระอินทร์
พระอินทร์ หรือ ท้าวสักกเทวราช ผู้เป็นราชาแห่งเทพผู้ปกครองสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งการทำบุญจนสามารถไปเกิดเป็นราชาแห่งเทพผู้เป็นที่รักของชาวสวรรค์ชั้นนี้ได้ หลายคนคงสงสัยว่าท่านทำบุญอะไรมา ?
การจะไปเกิดเป็นเทพที่มีบุญมากถึงขนาดปกครองเหล่าเทพได้ ต้องเป็นผู้มีคุณธรรมสูง เพราะในสมัยท่านเกิดเป็นมนุษย์ที่ชื่อ มฆะมาณพ ท่านได้สมาทานวัตตบท 7 ตลอดชีวิต (บำรุงมารดาบิดา ประพฤติอ่อนน้อมต่อผู้เจริญในตระกูล พูดคำสัตย์ ไม่พูดคำหยาบ ไม่พูดส่อเสียด กำจัดความตระหนี่ ไม่โกรธ ถึงความเป็นผู้ควรสรรเสริญ)
อีกทั้งท่านยังได้ทำบุญสำคัญมากอีกบุญหนึ่งที่ตั้งใจทำด้วยตัวเองอย่างจริงจัง ก็คือ วันหนึ่งท่านเกิดความคิดว่าอยากจะทำถนนหนทางเดินให้ราบเรียบ เพื่อให้ผู้คนที่สัญจรผ่านไปผ่านมามีความสุข เดินทางอย่างสะดวกสบาย เมื่อคิดอย่างนี้ พอรุ่งเช้าก็ไม่รอช้า รีบออกจากบ้านรี่ไปตัดกิ่งไม้ ถากถางหนทาง กระวีกระวาดเอาจอบมาขุดเกลี่ยดินหินทำถนนให้เรียบโดยลำพัง ซึ่งพอท่านทำไปเรื่อยๆ แม้จะเหนื่อยแค่ไหนแต่ก็ทำด้วยความปีติเบิกบาน จนกระทั่งมีคนที่เดินผ่านไปผ่านมาเห็นท่าทางกริยาที่ท่านทุ่มเททำขนาดนั้น จึงร้องถามขึ้นว่า..กำลังทำอะไร ? ท่านก็ตอบด้วยความปลื้มว่า.. “ฉันก็กำลังทำหนทางไปสวรรค์ของฉันซิ”
เมื่อคนถามได้รับคำตอบอย่างนั้นแล้ว ก็อยู่ไม่ติด เกิดแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้าที่อยากจะได้บุญมั่ง ก็เลยมาช่วยกันสร้างถนนอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อยอีกคน และด้วยความตั้งใจที่ช่วยกันทำถนนอย่างมีความสุขนี้เอง ก็ไปทำให้ผู้คนที่ผ่านมาเห็นรวมแล้ว 33 คน เกิดแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้า แล้วรีบเข้ามาช่วยกันสร้างถนน และทำหนทางสวรรค์ให้บังเกิดแก่ตนบ้าง จนกระทั่งได้หนทางที่ราบเรียบยาวไปถึง 1 – 2 โยชน์
แม้มฆะมาณพ และสหายทั้ง 33 คน จะสร้างถนนด้วยความบริสุทธิ์ใจจนกระทั่งเสร็จ แต่อนิจจา..ก็มีคนไม่เข้าใจท่าน แถมยังใส่ร้ายท่านต่างๆ นานา คือ เอาเรื่องไปฟ้องพระราชา แต่สุดท้ายท่านและสหายทั้ง 33 คนก็ผ่านวิกฤตินั้นมาได้เป็นอัศจรรย์ แถมยังไม่ย่อท้อต่อการทำความดีแม้แต่น้อย เพราะเมื่อเห็นคนมาใช้หนทางที่ท่านสร้างก็มีความสุข ปีติ และเห็นถึงอานิสงส์บุญจากการสร้างทางเดิน จึงเกิดแรงบันดาลใจชวนกันสร้างศาลาเป็นที่พักของมหาชนในหนทางใหญ่ 4 แยกต่ออีก
ด้วยบุญที่ตั้งใจทำอย่างจริงจังและปลื้มตรงนี้เอง หลังจากละโลกไปแล้ว ท่านก็ได้ไปเกิดเป็นท้าวสักกเทวราช ส่วนสหายของท่านทั้ง 33 ก็ได้เกิดเป็นเทพบุตรบนชั้นดาวดึงส์เสวยทิพยสมบัติอันประณีตวิจิตรอลังการอย่างมีความสุข...
จะเห็นว่า..ขนาดบุญจากการสร้างถนนหนทางให้ผู้คนธรรมดาๆ เดินสัญจรไปมายังได้อานิสงส์แรงถึงขนาดทำให้ไปเกิดเป็นพระอินทร์เลย

แล้วถ้าหากสักครั้งหนึ่งในชีวิต เราได้มีโอกาสสร้างถนนหรือทำหนทางเดินให้พระภิกษุสามเณร คนที่จะบวชอุทิศชีวิต อีกทั้งสาธุชนจำนวนมหาศาลได้มาเดินเวียนประทักษิณรอบพระเจดีย์ที่ประดิษฐ์พระพุทธเจ้าล้านพระองค์ เราจะได้บุญขนาดไหนเชียว..คิดดูสิ..
http://dhamma-media.blogspot.com/2017/08/blog-post_28.html


สภาพถนนทางเดินที่ชำรุด


เณรภาคฤดูร้อน


ห้องปฏิบัติธรรม


ห้องปฏิบัติธรรม


ห้องปฏิบัติธรรม


เชิญร่วมบุญทำถนน


การบริจาคเงินร่วมสร้างถนน สะพาน ศาลาริมทาง ชีวิตความเป็นอยู่สะดวก สมบูรณ์ มีผู้อุปถัมภ์ค้ำชู


ติดตามข้อมูล ในเฟชบุ้ค แพร่ธรรมจักร


อนุโมทนาบุญโยมณัฐชาติ โยมสุภาวดี เสือเอก ร่วมบุญถวายปัจจัยซ่อมแซมถนน จำนวน 7900 บาท สาธุ เจริญในธรรมยิ่งๆ


เจริญพร สาธุ ตอนนี้มีโยมร่วมสมทบสร้างมาครบแล้ว กำลังรอช่างมาทำ เจริญพร สาธุ อนุโมทนามิ บุญรักษา พระคุ้มครอง


กำลังดำเนินการเทพื้นถนน


กำลังดำเนินการเทพื้นถนน


กำลังดำเนินการเทพื้นถนน


  3,557 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย