ขอเสนอสถานที่ปลีกวิเวกแห่งใหม่ ณ จ.กระบี่ครับ

 ratcup2012   2 มี.ค. 2556

กระผมขอโอกาส ขอเสนอสถานที่ปลีกวิเวกแห่งใหม่ ณ จ.กระบี่ครับ
"สวนพุทธรรมถ้ำครอบน้ำ" ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นที่รกร้างแต่เก่าก่อน แต่ได้ทำการบูรณะขึ้นใหม่ ให้เราชาวพุทธได้แสวงหาสัจธรรม โดยการนำของหลวงพี่ท่านหนึ่ง อยากให้ท่านได้แวะมาภาวนาด้วยกันครับ
อยากให้ท่านที่ชอบภาวนา ปลีกวิเวก ได้มาสัมผัสวัดร้างที่ปล่อยมานาน แต่ด้วยการบุกเบิกของหลวงพี่ ทำให้ชาวบ้านได้กลับมาทำบุญใส่บาตรกันอีกครั้งด้วยความปิติยิ่ง น่าปลื้มใจมากครับ
เราคือกัลยาณมิตร ไม่ว่าอย่างไร ก็ไม่อยู่ทน บุญ-บารมีเท่านั้นที่จะติดตัวเรา

กราบอนุโมทนาบุญกับทุกๆ ท่่าน ทุก ๆ ดวงจิตมา ณ โอกาสนี้
ไม่มีคำว่าบังเอิญ มีแต่ธรรมอันสมควรแก่เหตุนั้นๆ
ขอความเจริญในธรรมและมีดวงตาเห็นธรรม จงปรากฏกับทุกผู้ทุกนามโดยพลัน

รัตน์ครับ / ratcup2012@gmail.com

ที่มา : แนะนำสถานปฏิบัติธรรม

DT014296

ratcup2012

2 มี.ค. 2556

ขอเพิ่มรูปครับ การมาพัฒนาวัดร้างของหลวงพี่นำมาซึ่งความปิติยิ่งของชาวบ้านที่นับถือศาสนาพุทธ แต่ขาดพระมาเป็นหลักใจ เดือนมาฆบูชาปีนี้ จึงเป็นนิมิตหมายอันดี แห่งการเริ่มต้นปฏิบัติธรรมกัน

หากที่ที่อยู่กระบี่ อยากช่วยประกาศข่าวอันดีนี้ ให้กระจายไปเพื่อประโยชน์ในบวรพุทธศาสนาด้วยครับ

กราบอนุโมทนา

รัตน์ / ถ้ำครอบน้ำ
เพิ่มรูปครับหลวงพี่ตั้งชื่อสถานที่นี้ว่า "สวนพุทธรรมถ้ำครอบน้ำ"
เหตุเพราะสถานที่ เป็นลักษณะของถ้ำที่ครอบน้ำอยู่นั่นเองเหมือนชีวิตคนเราครับ ขันธ์มันครอบเราอยู่ก็จริง แต่จิตเดิมแท้ที่บริสุทธิ์นั้น ทำกันได้ครับ เรามาผืนกระแสแล้วทำให้น้ำในถ้ำ หรือจิตในขันธ์บริสุทธิ์บริบูรณ์กันเถอะครับนโม พุทธายะ
พระพุทธะไตรรัตนญาณ
มณีนพรัตน์
สีสหัสสะ สุธรรมา
พุทโธ ธัมโม สังโฆ
ยะ-ธา-พุท-โม-นะ
พุทธะบูชา ธัมมะบูชา สังฆะบูชา
อัคคีทานัง วรังคันธัง
สีวลี จะ มหาเถรัง
อหัง วันทามิ ทูรโต
อหัง วันทามิ ธาตุโย
อหัง วันทามิ สัพพโส
พุทธะ ธัมมะ สังฆะ ปูเชมิชาวบ้านดีใจมาก ที่วัดร้างแห่งนี้ มีพระมาโปรด ... สาธุ กับหลวงพี่และชาวบ้านครับ "คำว่าบังเอิญไม่มี มีแต่ธรรมอันสมควรแก่เหตุ" คงถึงเวลาไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง ขอโอกาสนี้ส่งความสุขใจและอิ่มใจถึงทุก ๆ ชีวิต และขอความรู้ธรรมเห็นธรรมจงปรากฏกับทุกท่านในชาตินี้เป็นที่สุด ตราบจนสิ้นชาติและจบกิจ

สาธุ ครับ
รัตน์ / ถ้ำครอบน้ำกราบอนุโมทนา สาธุครับธรรมะสวัสดีครับ

กระผมขอโอกาส แก้ไขและเพิ่มเติมรายละเอียดเพื่อความถูกต้องทั้งปัจจุบันและอนาคตดังนี้ครับ .....

ข้อมูลที่ผิดพลาด >>>
[s]"สวนพุทธรรมถ้ำครอบน้ำ"[/s][s] ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก[/s] จ.กระบี่
กระผมขอแก้ไขเป็นที่ถูกต้องดังนี้ >>>
"สวนพุทธธรรมถ้ำครอบน้ำ" ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ครับ

สำหรับคำถามนั้น กระผมขอโอกาสหลวงพี่แล้ว พอที่จะนำมาบอกกว่าวกันได้ดังนี้ครับ
หลวงพี่ที่กระผมเรียกจนติดปาก แต่ชาวบ้านเรียก "ครูบาสายฟ้า"
ท่านปฏิบัติธรรมตั้งแต่เป็นฆราวาสครับ
ท่านบวชมาได้ 2 พรรษา ศึกษาทางสายวัดป่าล้วนๆ
1.หลวงพ่อสมบูรณ์ ฉตฺตสุวณฺโณ "สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำเขาพระ" อ่าวลึก กระบี่ (ศิษย์หลวงพ่อเทียน)
2.หลวงพ่อมนตรี อาภัสสะโร "สวนพุทธธรรมป่าละอู" อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ (ศิษย์หลวงปู่ดูลย์)
การศึกษาอยู่ตัว กระทั่งท่านต้องการจะปลีกวิเวก และได้มีโยมท่านหนึ่งแนะนำสถานที่นี้ สถานที่นี้ถูกต้องครับ ท่านเข้าแจ้งความจำนงค์กับ อบต. และผู้ใหญ่บ้านเรียบร้อยครับ มิได้เป็นการบุกรุกเขตป่าสงวนแน่นอน
ทราบความว่า .. เดิมเป็นที่ดินของชาวบ้านแล้วยกเป็นสาธารณะ เคยมีพระอยู่ประจำแต่ไม่ทราบด้วยเหตุใดท่านทิ้งวัดไปกว่า 3 ปีแล้ว ชาวบ้านเฝ้ารอว่า.. จะมีพระมาอยู่อีกหรือไม่ และด้วยธรรมะจัดสรร หลวงพี่เข้ามาชมสถานที่และภาวนาแล้ว เห็นว่าสถานที่เหมาะแก่การภาวนามากครับ ไม่วุ่นวาย ชาวบ้านไม่มากมายแต่ศรัทธาแรงกล้าดี กุศลคงจะเคยเกี่ยวเนื่องกันมา เพราะมันคงไม่ง่ายที่หลวงพี่เป็นคนภาคกลาง มาไกลขนาดนี้ และสถานที่ ก็พร้อม กำลังศรัทธาจากความขาดพระมานาน ก็ล้นเลี่ยม น้ำ-ไฟ-ถนน .. ไม่เป็นการขัดข้อง พอมีพอใช้ ท่านจึงมีเจตนาจะตั้งชื่อว่า "สวนพุทธธรรมถ้ำครอบน้ำ" นั่นเองครับ และประสงค์จะเจริญรอยตามองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าต่อไป

วันที่ผมตามลงไปช่วยพัฒนาวัด 21 กุมภาพันธ์ ได้เห็นแล้วว่าชาวบ้านเป็นพุทธมามะกะจริงๆ เข้ามาช่วยกันแข็งขัน และไม่ว่าจะเกิดอะไร เหตุการณ์นี้ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่นอน

ท่านที่อยากจะมาภาวนา หนทางค่อนข้างลำบากไปซักนิด โทรหาผมก่อนก็ได้ครับ ผมยังคงจะช่วยงานหลวงพี่อยู่ ก็ยังไม่มีกำหนดจะทิ้งท่านไปไหน สัญญาณมีแค่ One2Call ครับ 0901686518 (ผมชื่อรัตน์ครับ ...ยินดีเป็นสะพานบุญสำหรับท่านที่สนใจ หาทางที่พ้นทุกข์ร่วมกัน)

การปฏิบัติเป็นการเจริญสติครับ เน้นสติปัฏฐาน 4 ยืน เดิน นั่ง นอน ให้มีสติ แต่ท่านก็ไม่ได้ละเลยการทำสมาธิครับ เพราะสิ่งเหล่านี้ เกื้อหนุนกันอย่างแยกไม่ออก การที่จิตจะสลัดอาสวะ เราไม่ทราบว่า... จิตเราเคยและผ่านประตูไหนมา จึงไม่ควรมองข้าม ! และปฏิเสธเส้นทางครับ
การเก็บกวาดบ้านให้น่าอยู่ ก็คือการทำสมาธิให้จิตใจไม่กระสับกระส่าย จะหยิบใช้สอยสิ่งใดให้รู้ที่รู้ทาง ก็เหมือนการเข้าวิปัสนาพิจารณาครับ

"ชีวิตนี้สั้นนัก แต่สำคัญนัก"... จากองค์สมเด็จพระสังฆราช สาธุ ๆ ผมขอความสุขสวัสดีในจิต ในใจของทุกท่าน จงแผ่ไปทั่วดินแดนถึงทุกๆ ดวงจิตที่มีอยู่จริง นำพาให้ทุกๆ ดวงจิตนั้น พบความจริงในชีวิตที่ถูกปิดบังตาบังใจชั่วกัปป์ชั่วกัลป์ ให้พบความใสสว่างกระจ่างแจ้งดังจิตเดิมแท้โดยพลันครับ หากบารมียังไม่พ้นในชาตินี้ ก็ให้พบแต่กัลยาณมิตรในทุก ๆ ชาติจนกว่าจะสิ้นชาติเทอญ

กระผมเป็นเพียงสะพาน ธรรมอันดียิ่งแล้ว ท่านคงจะประจักษ์ด้วยตนเอง อันมีพระพุทธองค์เป็นพยานครับ
กราบอนุโมทนา
รัตน์ / ถ้ำครอบน้ำ
ธรรมะสวัสดีครับเจริญในธรรม ทุกผู้ทุกนามในปัจจุบันพลันครับขออนุโมทนาสาธุกับท่านที่สนใจจริงและโทรมาสอบถามนะครับ ผมขอแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ

1. สถานที่สงบ สัปปายะ ที่พักถาวรไม่มีครับ ต้องเป็นเต้นท์ ทางวัดยังไม่มีต้องนำมาเองครับ แต่เท่าที่ผมผ่านมาเยอะ ที่นี่นับว่ายุงน้อยครับ แค่ช่วงก่อนค่ำเท่านั้น แต่การมีเต้นท์ก็ดูจะมิดชิดในการหลับนอนดี หากจะเนสัชชิภาวนาทั้งคืนก็ที่ปากถ้ำครับ สามารถเลยล่ะ
2. กรณีเป็นสุภาพสตรี เนื่องจากที่นี่มีหลวงพี่และผม ซึ่งประจำ ขอให้มีเพื่อนมาด้วยครับ จะเหมาะควรที่สุด
3. พระ + สุภาพบุรุษ มาได้เลยครับ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีเพื่อนหรือเครื่องนอนเครื่องอยู่ เรามาเพื่อภาวนาอยู่แล้ว อย่างไรก็อยู่ได้ครับ
4. แนวทางปฏิบัติกรรมฐานที่ท่านสอนจริงๆคือ กายคตาสติ ตามอย่างที่หลวงพี่ได้ศึกษามาจาก หลวงพ่อมนตรี อาภัสสโร แนวทางปฏิบัติ เป็นการสอนให้ทำกายคตาสติ มีสติมีสมาธิ ทั้งหลับตาและลืมตา ทำจนสงบแล้วค่อยๆขึ้นมาจนเป็นสติปัฏฐาน 4 โดยธรรมชาติ คล้องกันไป ซึ่งตรงกับคำสอนของหลวงสมบูรณ์เช่นกัน ลงรอยกันได้และลัดสั้นแน่นอน เราต้องมีความเข้าใจด้วยลองมากราบสนทนากับท่านดูครับ

ขอความเจริญในธรรมจงบังเกิดโดยพลันทุกท่าน ทุกดวงจิตครับ
รัตน์ / ถ้ำครอบน้ำท่านที่ประสงค์จะร่วมธรรมทาน เป็นหนังสือธรรมะแก่ชาวบ้าน เก่าก็ได้ใหม่ก็ได้ ไม่เกี่ยงครับ เชิญส่งมาได้ที่

พระสายฟ้า เพื่อสวนพุทธธรรมถ้ำครอบน้ำ 58 ม.1 ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ 81160

กราบอนุโมทนาครับ
ขอความรู้ธรรมเห็นธรรมจงประกฏกับทุกผู้ทุกนาม หนีภัยในวัฏฏะได้โดยพลัน


รัตน์ / ถ้ำครอบน้ำ


 เปิดอ่านหน้านี้  5427 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย