จิตที่นิ่งสงบแล้วทำไมมันตึงที่หน้าผากครับหลวงพ่อ - โดยนพดล ปฏิมาประกรณ์

 npaaccount    14 พ.ย. 2556

หัวข้อสนทนาธรรม

จิตที่นิ่งสงบแล้วทำไมมันตึงที่หน้าผากครับ
หลวงพ่อเมตตาตอบว่า "เป็นที่วางของจิต ให้วางจิตไว้ตรงนั้นดีแล้ว"

ที่มันตึงอยู่นั้นเป็นพลังจิตใช่ไหม๊ครับ
หลวงพ่อเมตตาตอบว่า "ใช่แล้ว ให้เอาจิตวางไว้ที่ตรงนั้น"

หลวงพ่อเคยตึงหรือเปล่าครับ
หลวงพ่อเมตตาตอบว่า "ทุกวันนี้ยังตึงอยู่เลย"

ประวัติ หลวงพ่อสายทอง เตชะธัมโม พระลูกศิษย์ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต
ยืนบนผิวน้ำปราบมิจฉาทิฏฐิของคนใจบาป

ขณะเดินจงกรมภาวนาอยู่นั้น หลวงพ่อสายทองได้กำหนดจิตส่งกระแสอินทรีย์ธรรมไปปรากฎยืนอยู่บนผิวน้ำอยู่ต่อหน้า ชายหาปลาให้เห็นเป็นประจักษ์ด้วยตาเนื้อทั้งสองข้าง เมื่อชายหาปลาแหงนหน้าประจักษ์เห็นรูปกายพระสงฆ์รูปที่ตนรบกวนกลั่นแกล้ง ขัดขวาง ในการเดินจงกรมนั้น จึงจำได้ทันทีว่าพระรูปที่ยืนลอยตัวอยู่บนผิวน้ำต่อหน้า ต่อตาตนนั้นสติจดจำได้ว่า เป็นหลวงพ่อวัดห้วยกุ่ม ชื่อ หลวงพ่อสายทอง เตชะธัมโม ที่ตนขัดขวางท่านนั่นเอง ถึงกับตกตะลึงมือ เท้า ตาค้าง หยิบจับอะไรไม่ถูก ปากสั่นขวัญหาย ตะลึงตกใจกลัว ดุจไม่มีลมหายใจ ยืนตกตะลึงแทบช็อก เมื่อได้สติกลับคืนมาต่างกระวีกระวาดขนขวายกลับขึ้นฝั่ง ปากร้องตะโกนว่า

“กลัวแล้ว ๆๆๆๆ”

นับตั้งแต่นั้นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม สมควรต่างๆ ที่กระทำต่อหลวงพ่อสายทอง ก็ไม่เคยประพฤติปฏิบัติต่อไป ชายหาปลาผู้นั้นได้นำเรื่องราวต่างๆ ที่พบเจอด้วยสายตาตนเอง ที่เห็นรูปกายหลวงพ่อสายทอง ยืนอยู่บนผิวน้ำ ให้กับผู้คนต่างๆได้รับฟัง โดยเฉพาะอาจารย์ตุ๋ย โรงเรียนบ้านลาด อ. ภูเขียว จ. ชัยภูมิ ว่าเกิดมาไม่เคยพบเคยเห็นแบบนี้มาก่อนเลย ตั้งแต่เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ ก็มีครั้งแรกนี้แหละที่เคยพบ และอาจารย์ตุ๋ยได้เล่าเรียนถวายให้หลวงพ่อสายทอง ทราบดังกล่าว ผู้เขียนอยู่ในเหตุการณ์จึงได้เรียนถามหลวงพ่อสายทอง

“ทำไมเป็นอย่างนั้นได้ล่ะครับหลวงพ่อ”

หลวงพ่อสายทอง พยักหน้ารับรู้ “เราก็เพียงปราบปรามทิฎิเขาเฉยๆ บอกก็แล้ว สอนแล้ว ก็ไม่เชื่อฟัง เราจึงกำหนดจิตไปอยู่บนผิวน้ำดู เพราะพิจารณาแล้ว คนๆ นี้ต้องปราบแบบนี้จึงจะเอาอยู่ ตั้งแต่นั้นเขาก็ไม่กล้ามากวนอีกเลย”

อ่านรายละเอียด http://www.npa-account.com/thamma1.html    


ที่มา : การสนทนาธรรมกับหลวงพ่อ

DT015531

npaaccount

14 พ.ย. 2556
 เปิดอ่านหน้านี้  5325 

  ความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย