อยู่เย็นเป็นสุข

 bailan    

ทุกคนถ้ารู้จักถามตัวเองว่า เราทำผิด เราพูดผิด เราคิดผิด หรือเปล่า?อย่างนี้ คนทำผิด คนพูดผิด คนคิดผิด ก็จะมีน้อย คนไม่ผิดหรือว่าคนดีก็จะมีมาก เมื่อเป็นเช่นนี้บ้านเมืองก็จะสงบสุข
อนุโมทนาสาธุค่ะ


อัตตโน โจทยัตตานัง จงเตือนตนสอนตนด้วยตนเองค่ะ

พิจารณาตนเองเป็นสิ่งที่คนทั่วไปเกลียดที่จะทำมากที่สุดเลยนะคะ จึงหาพระอรหันต์บนโลกนี้ได้น้อยเหลือเกิน เพราะสิ่งที่คุณพูดนั้นเป็นการวิปัสสนาล้วน ๆ เลยค่ะ อย่างไรก็ตาม แม้เพียงหนึ่งคนที่สามารถคิดได้แบบนี้ในสังคมเรา ก็ต้องขอโมทนาสาธุอย่างสุดซึ้งเลยอ่ะค่ะ เพราะแม้นคนชั่วสามารถขยายผลได้ฉันใด คนดีก็ย่อมต้องสามารถขยายผลได้ฉันนั้นค่ะ

คนดีๆ ก็ทำดีง่าย ทำชั่วยาก คนชั่วทำดียาก ทำชั่วง่าย คุณเป็นหนึ่งคนในสังคมที่เห็นดีแล้วนะคะ ต้องยินดีกับสังคมของคุณและผู้ที่อยู่ใกล้คุณเลยทีเดียว เพราะธรรมดาคนดีไม่ทำชั่วแล้ว ก็เป็นจุดนึงที่จะสกัดกั้นการขยายผลของสิ่งชั่วแล้วล่ะค่ะ เราต้องพยามยึดมั่นในธรรมต่อไปนะคะ แม้เพียงจุดเล็ก ๆ วันหนึ่งก็ต้องเห็นผลแน่นอนค่ะ น้ำหยดลงหิน ทุกวันหินมันยังกร่อนเลยค่ะ

สาธุนะคะ... _/\_


อนุโมทนา ด้วยนะคะ เห็นด้วยกับคุณ mina ค่ะ
คนเรานั้นเราต้องดูตัวเราเองก่อนค่ะพิจารณาว่าเราเราดีหรือยัง ทำถูกหรือยัง ซึ่งในความเป็นจริงที่เราเจออยู่ทุกวันก็คือคอยจ้องมองคนอื่นว่าเค้าทำถูกมั้ย จ้องจับผิดคนอื่นว่าเค้าทำอะไร ยังไง รึเปล่า แล้วที่สำคัญก็คือคอยว่าให้คนอื่นอยู่เสมอ ถ้าคนบนโลกนี้เริ่มหันมามองที่ตัวเองมากขึ้น พิจารณาตัวเองมากขึ้น สังคมก็คงน่าอยู่ขึ้นค่ะ เพราะจากจุดนี้เองจะทำให้คนกลายเป็นคนดีขึ้นๆ อย่ามัวแต่คอยจับผิดคนอื่นเลยค่ะ คิดดีทำดีค่ะ 4,124 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย