เมื่อวันนี้เป็นวันแม่

     

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ข้าพเจ้าและครอบครัวได้สูญเสียร่มไทรที่คอยปกปักคุ้มครองรักษาเรื่อยมาผู้นั้นคือบุพการีของบิดาของผม ย่าคือผู้เลี้ยงดูพ่อและอา รวมทั้งผมและหลานๆๆหลายๆๆคน ย่าเป็นหญิงชาวบ้านธรรมดา แต่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานเพลิงเป็นกรณีพิเศษ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาที่ผ่านมา
ตอนนี้วันแม่แล้วหลายคนที่ไม่มีแม่คงรู้สึกเหมือนผมตอนนี้ มันเหงาจนจับจิตจับใจ เมื่อก่อนไม่สบายเรื่องอะไรเพียงแต่ได้กอดได้หอมท่านกำลังใจมาทันที แต่ตอนนี้คิดถึงท่านก็มีแต่น้ำตา ผมเข้าใจความรู้สึกของแม่ผมมากขึ้นเพราะท่านเป็นกำพร้าตั้งแต่ 8 ขวบ ท่านสอนเสมอว่าผมวาสนาดีที่ท่านได้มีโอกาสเลี้ยงดูและให้ความรักความอบอุ่นถึงครอบครัวเราในอดีตจะยากจนข้นแค้นมากมายก็ตาม วันนี้ผมเข้าใจความหมายของคำพูดของแม่ผมมากขึ้นแล้ว มันแจ่มกระจ่างรวมทั้งความรู้สึกจากคำสั่งสอนที่ท่านให้ผมไว้รวมทั้งรับรู้และเข้าใจในความอาภัพของท่าน
แม่สอนว่าให้เรารู้จักความลำบากแล้วภายหย้าจะสบาย เพราะเมื่อเราจอปัญหาอะไรก็แล้วแต่เราจะสามารถคิดได้ว่าเมื่อก่อนลำบากจนไม่มีกินยังผ่านมาได้ตอนนี้ทำไมเรื่องแค่นี้จะผ่านไปไม่ได้ กำลังใจมาทันที แม่ให้มา ให้รู้จักความทลำบาก รู้ว่าเพียงลำบากน้อยลงก็เรียกว่าความสบายแล้ว
วันนี้ผมอยากบอกท่านว่าผมรักท่านจนไม่สามารถจะบรรยายได้ หากแม่เจ็บลูกขอเจ็บแทน หากแม่ป่วยลูกขอป่วยแทน หากแม่ม้วยลูกขอม้วยแทน หากแผ่นดินนี้ไม่มีแม่ขอไม่มีลูกแทนดีกว่า ท่านลำบากตั้งแต่ผมจำความได้เป็นผู้หญิงจบ ป4 เข็นรถเข็น4-5 กิโลขายข้าวแกง ส่งผมเรียนจนจบปริญญา ทำงานหนักและให้ผมช่วยงานทุกอย่างและสอนให้ผมรู้จักความลำบากทุกอย่าง ตอนนี้แม่ 50 แล้วแม่ก็ยังลำบากอยู่แต่ลำบากเพราะความเสียสละแม่เป็นผู้ใหญ่บ้านคอยดูแลคนอื่น แม่ไม่ใช่ผู้หญิงที่จบ ป4 แต่แม่คือนางฟ้าที่ลงมาจุติเพื่อรักและดูแลผม สิ่งที่ผมทำได้คือตั้งใจทำงานเป็นครูที่ดี สอนคนให้เป็นคนดีเหมือนที่แม่สอนผม แม่เป็นแม่ที่เหนือกว่าแม่ทั้งหลายสำหรับผม คงไม่มีใครกราบผู้หญิง ป4 คนนี้นอกจากผม ครูที่รักท่านจนสุดจิตสุดใจ
รักแม่ทุกลมหายใจ
ลูกของผู้หญิง ป4
ขอแสดงความคารวะ ต่อผู้รู้จักบุญคุณคน ในส่วนที่มีกตัญญู ในทุกๆ ท่านครับผม


สาธุ อนุโมทามิ


 3,962 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย