"อำนาจของกรรม ยิ่งใหญ่ในโลก" (สมเด็จพระญาณสังวรฯ)
 วิริยะ12   18 ม.ค. 2562


 "อำนาจของกรรม ยิ่งใหญ่ในโลก"

" .. คำว่า "กรรม" ในพระพุทธคาสนา "เป็นคำที่มีความหมายเป็นกลาง" หมายถึงการกระทำ ไม่เจาะจงบ่งเป็นการกระทำที่ไม่ดีอันเป็นกรรมที่ไม่ดี เป็นบาปกรรมหรือเป็นอกุศลกรรมและไม่เจาะจงบ่งเป็นการกระทำที่ดี อันเป็นกรรมที่ดีเป็นบุญกรรมหรือเป็นกุศลกรรม

คำว่า "กรรม" นั้น ทั่วไปใช้ในความหมายว่า "ความไม่ดี เช่นเดียวกับคำบาปกรรมและอกุศลกรรม" จึงเท่ากับ ทั่วไปใช้คำ "กรรม" เป็นคำย่อของ "กรรมไม่ดี คือบาปกรรมหรืออกุศลกรรม"

ในพุทธศาสนสุภาษิตมีว่า "วโส อิสฺสริยํ โลเก อำนาจเป็นใหญ่ในโลก" ในบรรดาอำนาจทั้งปวงในโลก "อำนาจของกรรมใหญ่ยิ่งที่สุด อำนาจเป็นใหญ่ในโลกและไม่มีอำนาจใดเสมออำนาจของกรรม" .. "

แสงส่องใจ ๓ ตุลาคม ๒๕๓๓
สมเด็จพระญาณสังวรฯ
 DT014902

วิริยะ12

18 ม.ค. 2562
 เปิดอ่านหน้านี้  3267 

   ความคิดเห็น


Warning: include(..//config.inc.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/dhammathai/domains/dhammathai.org/public_html/widget1.php on line 108 Warning: include(..//config.inc.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/dhammathai/domains/dhammathai.org/public_html/widget1.php on line 108 Warning: include(): Failed opening '..//config.inc.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/dhammathai/domains/dhammathai.org/public_html/widget1.php on line 108

• "ผู้มีปัญญากลัวกรรมยิ่งนัก" (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า)

• "กรรมบถ ทางของกรรม" (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า)

• "ผู้นินทาคือผู้ทำกรรมไม่ดี" (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า)

• "หลักของกรรม" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

RELATED STORIES


จีรัง กรุ๊ป


 ธรรมะไทย