หลวงพ่อท่านว่า สิ่งไม่ดีทั้งหลายเกิดขึ้นเพราะเราเกิด เกิดเป็นคนก็มีร่างกายที่พร้อมจะแก่จะเจ็บจะตาย นี่เป็นธรรมชาติธรรมดาของมัน


คนเรามักชอบคิดสงสัยว่าทำไมเราจึงต้องเป็นโรคนั้นโรคนี้ ทำไมสิ่งไม่ดีต้องเกิดกับเรา ทั้งๆ ที่เราทำแต่ความดี ไม่เคยทำบาป มีชาวบ้านไปหาหลวงพ่อชาแล้วถามอย่างนี้ หลวงพ่อท่านว่า สิ่งไม่ดีทั้งหลายเกิดขึ้นเพราะเราเกิด เกิดเป็นคนก็มีร่างกายที่พร้อมจะแก่จะเจ็บจะตาย นี่เป็นธรรมชาติธรรมดาของมัน

คนเราเคยเกิดมาหลายภพหลายชาติแล้ว แต่ละคนล้วนมีบุญมีบาปติดตัวมา สิ่งไม่ดีที่เกิดกับเราอาจเป็นผลของอดีต แต่การที่จะบอกแน่นอนว่าเพราะชาติก่อนเคยทำอย่างนั้นอย่างนี้ ชาตินี้จึงเป็นอย่างนี้ จะพูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะมันเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อนมาก เราต้องเข้าใจว่าผลกรรมนี่ไม่ได้หมายถึงว่ามีใครลงโทษ มันเป็นเรื่องธรรมชาติธรรมดา เหมือนเราเดินอยู่ในทะเลทรายอากาศร้อนมากจนเหงื่อตก หรือไปอยู่ที่ขั้วโลกแล้วเราหนาวสั่น ก็ไม่ใช่ว่ามีใครลงโทษเรา มันเป็นธรรมชาติธรรมดาอย่างนั้นเอง

ที่เราเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ก็ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร เมื่อมันเป็นเช่นนี้แล้ว ทำอย่างไรจะให้มันดีที่สุดเท่าที่เป็นได้ แม้เราจะรู้สึกเหมือนเจอทางตัน ไม่มีทางไปต่อ ท่านว่าเราก็ยังมีโอกาสที่จะพัฒนาทางจิตใจได้ ปัญหาข้อขัดข้องต่างๆ เป็นเรื่องของกาย หากจิตใจเรายังเจริญให้งดงามได้

พระอาจารย์ชยสาโร

3,542


Ralated Story

จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย