"พุทธมามกะ กับพุทธศาสนิก"
 วิริยะ12   8 ก.ค. 2560

 "พุทธมามกะ กับพุทธศาสนิก"

" .. วันอาสาฬหบูชา เป็นวันบูชาสำคัญวันหนึ่ง ในพระพุทธศาสนาของพุทธศาสนิกชนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง "คือของพุทธมามกะ คือผู้มีพระพุทธศาสนาเป็นที่รัก"

"พุทธมามกะ" แตกต่างกับ "พุทธศาสนิก" คือ "พุทธศาสนิกเป็นเพียงผู้นับถือพระพุทธศาสนา" ซึ่งมีอยู่มากมาย "ผู้ใดนับถือพระพุทธศาสนา ผู้นั้นก็ได้ซื่อว่าเป็นพุทธศาสนิก"

แต่ "พุทธมามกะ" ซึ่งมีความหมายว่า "มีพระพุทธศาสนาเป็นที่รัก" ย่อมมีความแตกต่างกับผู้นับถือพระพุทธศาสนา สำคัญที่ว่า "ผู้ที่ประกาศตนเป็น พุทธมามกะ จะมีความเข้าใจในความหมายแห่งความเป็น พุทธมามกะ ของตนเพียงใด" .. "

"แสงส่องใจ" อาสาฬหบูชา ๒๕๔๙
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ ๑๙ 

http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=13326DT014902

วิริยะ12

8 ก.ค. 2560
 เปิดอ่านหน้านี้  4119 

  ความคิดเห็น


Warning: include(..//config.inc.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/dhammathai/domains/dhammathai.org/public_html/widget1.php on line 108 Warning: include(..//config.inc.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/dhammathai/domains/dhammathai.org/public_html/widget1.php on line 108 Warning: include(): Failed opening '..//config.inc.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/dhammathai/domains/dhammathai.org/public_html/widget1.php on line 108

• "ผู้ว่าเขาเป็นผู้มีบาป" (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า)

• "ธรรมไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศ" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

• "ชีวิตเป็นของน้อย" (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)

• "บัณฑิตจะเพ่งโทษตนเอง" (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า)

RELATED STORIES


จีรัง กรุ๊ป


 ธรรมะไทย