"ปราบโจรก่อการร้าย" (ท่านพ่อลี ธมฺมธโร)

 วิริยะ12    6 เม.ย. 2563

.
 "ปราบโจรก่อการร้าย"

" .. ในเรื่องนี้ ขอกล่าวถึงเรื่องที่ท่านไปปราบโจร "ที่เขาสีเสียดอ้า จังหวัดนครราชสีมา" เป็นตัวอย่าง

จากป่าที่ร้อนเป็นไฟ "เป็นที่ส่องสุมกำลังของผู้ก่อการร้าย" ท่านพ่อลีได้เข้าไปอาศัยอยู่บนถํ้าเล็ก ๆ บนหน้าผา พากเพียรภาวนา เหล่าคนร้ายคิดว่าท่านเป็นสายทางราชการปลอมตัวมาในคราบพระ จึงพยายามหาทางฆ่าท่านด้วยวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยิงด้วยปืน วางยาพิษ สิ่งที่เขาพยายามทำขึ้นก็ไม่สามารถทำ อันตรายให้แก่ชีวิตท่านได้

พวกโจรผู้ร้ายเหล่านั้นจึงศรัทธาท่านเป็นยิ่งนักและยอมกลับตัวกลับใจวางอาวุธ "จากมือที่เปื่อนเลือด ได้กลายเป็นมือที่นบไหว้พระรัตนตรัย" จากป่าอันแสนจะน่ากลัว ไม่มีผู้คนกล้าสัญจรไปมา ได้กลายเป็นวัดวาอารามที่ร่มเย็นเป็นสุข คือ "วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม" ตราบเท่าทุกวันนี้

ถ้าเรานั่งรถผ่านอำเภอปากช่อง ตำบลกลางดง จังหวัดนครราชสีมา "จะเห็นหลวงพ่อขาวพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก" มีป่าเชียวขจีเป็นฉากหลัง นั่นแหละผลงานของท่านพ่อลี

ท่านสั่ง ให้นายทหารคนหนึ่ง "ชื่อพงษ์ ปุณณกันต์" ในคราวที่ดำรงยศ นายร้อยว่า .. "สถานที่แห่งนี้เป็นมงคล ต่อไปเธอได้เป็นใหญ่ให้ เธอมาสร้างพระใหญ่หน้าตักกว้าง ๒๗ เมตร สูง ๔๕ เมตร" ต่อจากนั้นมา "นายทหารยศเล็ก ๆ ได้กลายเป็นพลเอกและเป็นรัฐมนตรีในหลายกระทรวง" เป็นตระกูลที่มีชื่อเสียงในวงสังคมสืบมาจนถึงปัจจุบัน

ในเรื่องนี้ พลเอกพงษ์ได้เปิดใจเล่าให้พระอาจารย์บุญกู้ อนุวฑฺฒโน ฟังว่า "ตอนที่ท่านพ่อสีพูดไม่ได้เชื่อเลยว่า จะสามารถ มาสร้างพระใหญ่ที่สุดในโลก และสร้างวัดเทพพิทักษ์ปุณณารามได้" ท่านพ่อลีท่านรู้ด้วยญาณจริง เรื่องอื่นยังมีอีกเราคิดอะไรไปจากบ้าน เมื่อไปถึงท่านเรายังไม่ทันถามท่านตอบให้เสร็จ

"ผมเป็นคนเชื่อยาก เลื่อมใสพระยาก แต่สำหรับท่านพ่อลี ผมยอม" .. ยอมหมอบแบบที่ไม่มีข้อโต้แย้ง .. "

"ธรรมะทะลุโลก"
ท่านพ่อลี ธมฺมธโร    DT014902

วิริยะ12

6 เม.ย. 2563
 เปิดอ่านหน้านี้  5314 

  ความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย