สวดมนต์ข้ามปี

 preeyakorn    

ไม่ทราบว่ามีวัดไหนในกรุงเทพฯ บ้างที่จัดให้มีการสวดมนต์วันสิ้นปี คะ
เข้าใจว่าทุกวัด ท่ัวไทยมีการสวดมนต์ไม่เฉพาะวันส้ินปีแต่มีสวดทุกวันนะครับ


วัดศะเกษครับ ใกล้ภูเขาทอง มีทุกปี ปีที่แล้วก็มีการถ่ายทอดสดทางทีวีด้วย (ฟรีทีวีจำช่องไม่ได้แล้ว ที่พอจำได้มี ช่อง NATION) คนร่วมงานเยอะมากครับ คือไปร่วมงานทำบุญนี้ ถือว่าดีทีเดียว ฟังเทศน์ฟังธรรม สิ่งที่หายไปคือความสงบครับ ในงานเค้าก็ให้นั้งสมาธินะครับ แต่ด้วยคนจำนวนมาก อาจจะทำได้ยากซักหน่อย อย่างไรลองไปร่วมงานดูได้ครับ
ปล.ลองเช็คเวลาเริ่มงานดูนะครับ เค้าจะเริ่มตั้งแต่20.00น.ไปถึง02.00น. ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ อาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลา


วัดปทุม ที่อยู่ติดกับ เซ็นทรัลเวิร์ล ก็มีทุกปีครับ ถ้าบ้านใกล้แถวนั้นก็เชิญครับ
สวดมนต์เที่ยงคืนรับปีใหม่ 2552

ใน ช่วงวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ผู้คนส่วนหนึ่งเลือกฉลองด้วยความรื่นเริงสนุกสนาน นัดปาร์ตี้สังสรรค์ แต่จำนวนไม่น้อยเช่นกันที่เลือกฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยความสงบ เข้าวัดสวดมนต์ ซึ่ง กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม จัดต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2547

ปีนี้กรมการศาสนากำหนดจัดงาน “ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ” ใน 21 วัดทั่วกรุงเทพฯ โดย นายสด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การจัดงานสวดมนต์ในช่วงเที่ยงคืนของวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในปีนี้จัดในวัด 21 แห่งทั่วกรุงเทพฯ เนื่องจากได้รับการตอบรับจากพุทธศาสนิกชนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยวัดที่เป็นสถานที่หลักของการจัดงานครั้งนี้คือ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร เนื่องจากมีความพร้อมในทุกด้าน

อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า อยากเชิญชวนประชาชนที่อยู่ข้างวัดหรือศรัทธาในวัดนั้นๆ ไปร่วมงาน โดย วันที่ 31 ธันวาคม รวมตัวกันตั้งแต่ช่วงประมาณ 20.00 นาฬิกา เป็นต้นไป ร่วมฟังธรรม ฟังพระสวดคาถาที่เป็นพุทธมนต์ รับศีลรับพร ร่วมกันสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อบุคคลอันเป็นที่รักและตัวเอง นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้ผ่องแผ้ว ภาวนาให้ตัวเองมีจิตเบิกบาน ลืมเรื่องเก่าๆ ที่ทำให้จิตขุ่นมัว หันมาทบทวนจิตใจตัวเอง

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=10&t=19840


อนุโมทนาครับ... 3,840 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย