"เล่าเรื่องหลวงปู่ลีฯ" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

 วิริยะ12    4 พ.ย. 2561

.
 "เล่าเรื่องหลวงปู่ลีฯ"

" .. วันนี้จัดของ "ไปวัดธรรมลี มีอะไรเอาไป ฟาดมันเต็มรถ ๆ ไปวัดธรรมลี" เรียกแต่ธรรมนั้นธรรมนี้ "เรียกธรรมลี" บวชแล้วติดเลย บวชวันเผาศพพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น วันนั้นวันบวชธรรมลี ปลิงสู้ไม่ได้ เราขโมยไปไหนท่านก็ขโมยไปดักอยู่ข้างหน้าแล้ว

แหม "เก่งนะธรรมลี ติดไปเรื่อย" (หลวงปู่ลีเล่าให้ฟังใหม่ ๆ ตามไม่ทันเพราะไม่ได้จัดอัฐบริขารไว้ วันหลังจัดอัฐบริขารใส่บาตรไว้ก่อนแล้วคอยจ้องดูหลวงตา) นั่นแล้ว เราไปเราก็ว่าเราเป็นขโมย อันนั้นยิ่งขโมยใหญ่กว่าเรานะ พอไปโผล่นั้น

ไปเที่ยวกรรมฐานเราไม่ค่อยไปกับใครตอนเที่ยวกรรมฐาน ไปสบาย ๆ อารมณ์ "ธรรมลีติดตามตลอด" ไปชะโนดดงเรายังพิจารณาอยู่ ไปไหนก็ติดตาม ๆ เราไม่คิดก็เราไม่กลัวผี ธรรมลีกลัวผี ครั้นไปให้ธรรมลีอยู่ริมทุ่งนา เราไปอยู่ในกลางป่าช้าเลยละ ถ้าเรารู้ว่าธรรมลีกลัวผีเราจะไล่ไปอยู่นู้น เราจะมาอยู่ริมทุ่งขโมยหนีเลย

โอ้ บาปสู้บุญไม่ได้นะ มาเล่าให้หมู่เพื่อนฟัง โอ๊ย หายใจมันจะไม่ถึงท้อง ท่านพาเข้าไปอยู่ในป่าช้าบ้านชะโนดดง ธรรมลีอยู่นี้เราว่า อยู่ริมทุ่ง เราเข้าไปอยู่นู้นกับป่าช้า ไปอยู่ตรงกลางเลย "ถ้าเรารู้ว่าธรรมลีกลัวผีเราจะไล่ไปนั้น เราอยู่ข้างนอกแล้วเปิดหนีเลย" มันก็บาปสู้บุญไม่ได้ ท่านก็คิดเองของท่าน เราจะดัดท่าน ดัดแต่ผิดพลาดทั้งนั้น

ขบขันดี "ธรรมลีกลัวผี ไอ้เรามันไม่กลัว" ไปอยู่ในกลางป่าช้าเลยคนเดียว ให้ธรรมลีอยู่นู้นริมทุ่ง ไปอยู่คนเดียว เพราะเราจะไปคนเดียว ทางนี้ติดตามน่ะซีเลยให้อยู่ข้างนอก เราก็อยู่คนเดียว ป่าช้าซากผีดิบป่าช้าผีตายอยู่ด้วยกันได้

เราจะเอาของไปให้ธรรมลี ให้ใครจัดเสีย "เศรษฐีธรรมนะนั่น ธรรมลีของเล่นเมื่อไร ใครไม่รู้เศรษฐีธรรม" ใครไม่ค่อยรู้ "ความเพียรเก่ง ไปกับเรา ความเพียรเก่ง ใจเด็ด" วันนี้ไปผาแดง ให้จัดของ มีอะไรจัดเสียเต็มรถ ๆ ไปเลย วัดเราวัดบริจาค มีเท่าไรออกหมดๆ เราไม่เก็บ

(ท่านอยากให้ไปนอนที่ถ้ำข้างบน) นั่นแหละ เราไปวัดธรรมลี อ้อมไปนู้นไปเที่ยวดู ไปเห็นถ้ำสวยงามเหมาะที่สุดกับการตายคนเดียว "เอ้อ ที่นี่เหมาะนะ เราถ้าไม่จำเป็นเหลือวิสัยจริง ๆ เราจะมาตายที่นี่" พอทราบว่าเราจะมาตายที่นี่เรามาแล้วเบิกออกหมด กว้างขวางเลยที่นี่ เป็นสนามใหญ่เลย

โอ๋ย "ไม่ตายที่นี่เราก็ว่างั้น ก็มันเหมาะสำหรับธรรมชาติ" เราก็ธรรมชาติไปปั๊บเข้าไปที่นั่นแล้วหัวซุกเข้าตรงไหนแล้วไปเลย ไม่ยากอะไร อันนี้ไปเบิกกว้างโล่ง โอ๊ย ไม่มาตายที่นี่ เลยไม่ไปจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ละ ไปเห็นหนเดียวเท่านั้นไม่ไปอีกเลย

"ขวนขวายได้อะไรมามาให้อันนี้หมดนะธรรมลี มีอะไรๆ มาให้หมด" เราไม่เคยไปให้ (วันนี้เอาของไปให้ครับ) จัดของไปวัดธรรมลี ไปนอนสบาย ๆ ไม่ไกลไปจากนี้นิดเดียว ชั่วโมงหนึ่งอย่างมาก พอไปถึงก็นอน พอตื่นขึ้นอยากมาเมื่อไรก็มาเลย สบาย .. "

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน 
http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=5716&CatID=2   DT014902

วิริยะ12

4 พ.ย. 2561
 เปิดอ่านหน้านี้  5475 

  ความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย